15/07/2023 08:05 GMT+7

Vụ AIC: Cơ quan điều tra đề nghị Quảng Ninh làm rõ trách nhiệm các cựu lãnh đạo tỉnh

Cơ quan điều tra cho rằng hai cựu chủ tịch cùng nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh không có yếu tố động cơ vụ lợi trong vụ bà Nhàn AIC tại Bệnh viện Sản Nhi nên không có căn cứ xử lý hình sự.

Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Công ty AIC - Ảnh: DANH TRỌNG

Cơ quan điều tra khám xét trụ sở Công ty AIC - Ảnh: DANH TRỌNG

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh và Công ty AIC.

C03 đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu chủ tịch Công ty AIC) cùng anh trai là Nguyễn Anh Dũng (giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Phúc Hưng), về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Bà Nhàn hiện đang bỏ trốn và bị truy nã.

14 bị can khác, trong đó có nhiều cựu cán bộ thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cũng bị đề nghị truy tố cùng tội danh trên.

Cơ quan điều tra xác định bà Nhàn đã lập ra "hệ sinh thái AIC" để làm "quân xanh" tham gia đấu thầu dự án cung cấp trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Bà Nhàn cũng chỉ đạo thuộc cấp sửa các báo cáo kinh tế, hồ sơ dự thầu rồi móc ngoặc với các bị can là cán bộ thuộc Sở Y tế để "thông thầu".

Kết quả, Công ty AIC trúng 4 gói thầu, Công ty Mopha trúng 2 gói thầu mua sắm trang thiết bị Bệnh viện Sản Nhi với tổng số tiền hơn 232 tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 50 tỉ đồng.

Theo kết luận, quá trình điều tra vụ án, C03 đã làm việc, ghi lời khai của nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh gồm: ông Nguyễn Văn Đọc, cựu chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Đức Long, cựu chủ tịch; ông Nguyễn Văn Thành và bà Vũ Thị Thu Thủy, cùng là cựu phó chủ tịch; ông Nguyễn Văn Minh, nguyên giám đốc Sở Tài chính; ông Trần Đức Lâm, nguyên giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư và ông Vũ Xuân Diện, giám đốc Sở Y tế.

Việc lấy lời khai đối với những người trên để làm rõ quá trình thực hiện tham mưu đề xuất phê duyệt, điều chỉnh dự án, phê duyệt kế hoạch đấu thầu lựa chọn nhà thầu.

C03 kết luận quá trình phê duyệt, điều chỉnh dự án được các cơ quan chuyên môn (Sở Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư) đề xuất, thẩm định theo quy định và không làm tăng tổng mức đầu tư đã duyệt.

Việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu được thực hiện theo trình tự, thủ tục của Luật Đấu thầu. Kết quả điều tra đến nay không có căn cứ xác định các cá nhân trên có sai phạm trong việc chỉ đạo cấp dưới thực hiện trái quy định, thông đồng với nhà thầu, công ty thẩm định giá.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng không có căn cứ xác định những người này có quan hệ riêng với các cá nhân của Công ty AIC, cũng như yếu tố, động cơ vụ lợi nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên cơ quan điều tra cho rằng cần kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong công tác quản lý nhà nước để xảy ra sai phạm liên quan đến dự án Công ty AIC trúng thầu, để xử lý nghiêm theo các quy định của Đảng và hành chính.

C03 cũng kiến nghị tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ về giá, đồng thời điều chỉnh, bổ sung quy định pháp luật theo hướng công khai, niêm yết, kê khai giá thiết bị, hàng hóa trên thị trường để mọi tổ chức, cá nhân đều có thể kiểm tra, giám sát, phát hiện việc nâng giá bất hợp lý.

Sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật về đấu thầu theo hướng quy định cụ thể, chặt chẽ về năng lực tài chính, năng lực kinh nghiệm… để đảm bảo các đơn vị tham dự thầu là những đơn vị có đủ điều kiện tham gia gói thầu, hạn chế việc sắp đặt "quân xanh" dự thầu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC gây thiệt hại hơn 50 tỉ trong vụ Bệnh viện Sản Nhi Quảng NinhBà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC gây thiệt hại hơn 50 tỉ trong vụ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng anh trai bị đề nghị truy tố trong vụ gian lận thầu thiết bị y tế tại Quảng Ninh. Bà Nhàn hiện vẫn đang bỏ trốn và bị truy nã.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên