22/05/2023 10:06 GMT+7

Xét xử phúc thẩm vắng mặt cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Dù đang bỏ trốn nhưng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được luật sư làm đơn kháng cáo thay với nội dung cho rằng cơ quan tố tụng điều tra chưa đầy đủ.

Xét xử phúc thẩm vắng mặt cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên tòa sáng 22-5 - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng nay (22-5), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của 15 người trong vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"; "đưa hối lộ"; "nhận hối lộ"; "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty CP Tiến Bộ Quốc Tế (AIC).

Hội đồng xét xử phúc thẩm gồm ba người do thẩm phán Mai Anh Tài làm chủ tọa. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên tòa gồm có ông Phạm Văn Hòa, ông Đào Trọng Thuyết, đều là kiểm sát viên cao cấp.

Trong số các bị cáo kháng cáo, có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu chủ tịch HĐQT Công ty AIC - và một số bị cáo đang bị truy nã được luật sư nộp đơn kháng cáo thay.

Xét xử phúc thẩm vắng mặt cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Ảnh 2.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga - cựu phó tổng giám đốc AIC - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước đó, tòa sơ thẩm đã đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và tuyên phạt 16 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, 14 năm tù về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt, buộc cựu chủ tịch Công ty AIC phải chấp hành 30 năm tù.

Trong vụ án này, tòa sơ thẩm tuyên phạt ông Trần Đình Thành (cựu bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) 11 năm tù; Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) 9 năm tù cùng về tội "nhận hối lộ". Hai ông này đều không có đơn kháng cáo.

Bản án sơ thẩm xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là chủ mưu, chỉ đạo nhân viên thuộc các phòng ban của AIC móc ngoặc với chủ đầu tư, phân công các công ty "quân xanh" trong quá trình đấu thầu và trúng thầu.

Xét xử phúc thẩm vắng mặt cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Ảnh 4.

Phan Huy Anh Vũ - cựu giám đốc Bệnh viện Đồng Nai - Ảnh: DANH TRỌNG

Vì muốn Công ty AIC được trúng 16 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thiết lập quan hệ với ông Trần Đình Thành để được giới thiệu đi gặp các quan chức trong tỉnh.

Ông Thành và ông Thái bị cáo buộc mỗi người đã nhận của AIC và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn 14,5 tỉ đồng, ông Vũ nhận 14,8 tỉ đồng để "tạo điều kiện" cho AIC. Sau khi thông thầu, AIC đã trúng 16 gói thầu, trị giá hơn 665 tỉ đồng, qua đó gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Chưa có thông tin cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đổi quốc tịchChưa có thông tin cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đổi quốc tịch

Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) khẳng định đến nay chưa nhận được thông tin nào liên quan việc thay đổi quốc tịch của cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên