20/12/2022 17:39 GMT+7

‘Ma trận’ cài cắm nhà thầu trong vụ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

Cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị cáo buộc thành lập, chỉ đạo nhóm các công ty thuộc “hệ sinh thái” AIC để làm "quân xanh" và bày binh bố trận thông thầu, thâu tóm 16 gói thầu thiết bị y tế, gây thiệt hại hơn 150 tỉ đồng.

‘Ma trận’ cài cắm nhà thầu trong vụ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn nhưng vẫn bị xét xử trong phiên tòa ngày mai 21-12 - Ảnh: AIC

Ngày mai 21-12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử các bị can trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (Công ty AIC) và một số đơn vị liên quan.

Thông tin đáng chú ý trong vụ án này là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và bảy người khác đang trốn truy nã vẫn bị đưa ra xét xử. Bà Nhàn bị xét xử về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành và cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái bị xét xử về tội nhận hối lộ.

26 bị can còn lại gồm nhiều lãnh đạo, nhân viên của AIC, hai cựu lãnh đạo sở của tỉnh Đồng Nai, cán bộ của tỉnh và lãnh đạo một số công ty thẩm định giá bị xét xử về ba tội danh.

Thành lập hệ sinh thái AIC để làm "quân xanh"

Theo cáo trạng, Công ty AIC là doanh nghiệp được cổ phần hóa từ Trung tâm xuất khẩu lao động Tralacen trực thuộc Công ty Xây dựng và Thương mại và chuyển thành Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại, do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc.

Ngoài Công ty AIC, bà Nhàn còn thành lập, chỉ đạo nhóm các công ty thuộc hệ sinh thái AIC để làm "quân xanh" trong đấu thầu, gồm Công ty MOPHA do bố đẻ của bà Nhàn đứng tên thành lập và bà Nhàn chiếm 70% cổ phần; Công ty CP Thiết bị y tế và Môi trường do cháu ruột của bà Nhàn làm tổng giám đốc; Công ty CP tư vấn Công nghệ cao.

Bà Nhàn còn thuê một số công ty để làm "quân xanh" dự thầu như Công ty TNT, Công ty Thành An Hà Nội, Công ty TNHH trang thiết bị y tế BMS (viết tắt là Công ty BMS), Công ty nha khoa Việt Tiên, Công ty Tâm Hợp…

‘Ma trận’ cài cắm nhà thầu trong vụ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC - Ảnh 2.

Theo cáo trạng, bà Nhàn nhiều lần gặp lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tại trụ sở AIC và đưa hối lộ - Ảnh: H.T.

Kết quả điều tra xác định ngoài việc 'lại quả' hàng chục tỉ đồng cho lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc AIC, còn lập ra "ma trận" cài cắm "quân xanh" để AIC và các công ty do AIC chỉ định thâu tóm 16 gói thầu thiết bị y tế tại Đồng Nai.

Bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới mua hồ sơ mời thầu, lập hồ sơ dự thầu cho cả công ty "quân chính" và công ty "quân xanh", nhờ nhân viên các công ty nộp hồ sơ dự thầu cho đủ số lượng theo quy định.

Thực tế chỉ các công ty được xác định trúng thầu như AIC, BMS, Thành An Hà Nội và TNT thì bộ phận lập hồ sơ đưa ủy quyền bán hàng, bảo hành của hãng vào hồ sơ để đảm bảo trúng thầu.

Đối với các công ty làm "quân xanh", nhân viên Công ty AIC làm hồ sơ dự thầu không có giấy ủy quyền của hãng, không có bảo hành để không đủ điều kiện trúng thầu.

Kết quả Công ty AIC đứng tên trúng thầu 12 gói thầu với tổng trị giá 477 tỉ đồng. Các công ty "quân xanh" là Thành An Hà Nội trúng hai gói thầu, BMS trúng một gói, TNT trúng một gói.

Quá trình tham gia và trúng thầu tại dự án này, bà Nhàn đã trực tiếp đưa tiền và chỉ đạo cấp dưới hối lộ cựu bí thư và cựu chủ tịch tỉnh Đồng Nai mỗi người 14,5 tỉ đồng, hối lộ cựu giám đốc Sở Y tế 14,8 tỉ đồng.

Xử lý trách nhiệm công ty "quân xanh" trong giai đoạn sau

Trong vụ án này, lãnh đạo một số công ty "quân xanh" đã bị khởi tố, một số bỏ trốn theo bà Nhàn. Đối với trách nhiệm của lãnh đạo một số nhà thầu khác giúp sức cho bà Nhàn, viện kiểm sát đưa ra quan điểm sẽ tiếp tục xử lý trong giai đoạn sau của vụ án.

Một trong những công ty tham gia làm "quân xanh" giúp bà Nhàn trong nhiều gói thầu là Công ty BMS.

Theo cáo trạng, Công ty BMS được thành lập ngày 15-1-2001, vốn điều lệ 500 triệu, người đại diện pháp luật thời điểm tham gia đấu thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai là bà Phạm Thị Thanh Thủy.

Công ty BMS tham gia đấu thầu 10 gói thầu tại dự án. Trong đó Công ty BMS trúng thầu gói thầu số 65. Ông Phan Huy Anh Vũ, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và bà Phạm Thị Thanh Thủy đã ký hợp đồng trị giá hơn 49 tỉ để cung cấp thiết bị cho dự án.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy khai được Hoàng Thị Thúy Nga - phó tổng giám đốc AIC - liên hệ đặt vấn đề nhờ Công ty BMS hợp tác, tham gia đấu thầu tại dự án. Công ty đã tham gia 10 gói thầu và trúng một gói thầu. Ngoài ra Công ty BMS còn ký hai hợp đồng bán cho Công ty TCI các thiết bị cung cấp cho bệnh viện.

Theo cáo trạng, bà Phạm Thị Thanh Thủy ký 10 hồ sơ dự thầu do nhân viên Công ty AIC lập và tham gia đấu thầu 10 gói thầu, trong đó làm "quân xanh" cho AIC chín gói thầu. BMS đứng tên giúp Công ty AIC trúng gói thầu số 65 nhưng không có hậu quả thiệt hại.

Bà Thủy còn ký phát hành 13 báo giá theo mức giá do AIC yêu cầu để chuyển cho Công ty thẩm định giá Thế Hệ Mới làm căn cứ ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức giá của Công ty AIC.

Sau khi AIC trúng thầu, BMS đã bán 14 thiết bị y tế trị giá hơn 24 tỉ cho Công ty TCI để cung cấp vào dự án, hưởng lợi hơn 807 triệu.

"Mặc dù trong quá trình điều tra, bà Phạm Thị Thanh Thủy đã thành khẩn khai báo và cung cấp nhiều thông tin có giá trị chứng minh hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án nhưng cần thiết phải được đánh giá, xem xét việc xử lý trong giai đoạn tiếp theo của vụ án", cáo trạng nêu.

Bộ Công an yêu cầu cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và bảy người khác ra đầu thú Bộ Công an yêu cầu cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và bảy người khác ra đầu thú

TTO - Cơ quan điều tra thông báo nếu bà Nhàn và bảy người khác đang bỏ trốn không ra đầu thú thì sẽ điều tra, kết luận vụ án theo quy định của pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên