Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Vụ 39 thi thể ở Anh: Xác định danh tính người chết ra sao?

26/10/2019 12:25 GMT+7

TTO - Cảnh sát Anh đã bắt đầu kiểm tra để xác định danh tính của 39 thi thể trong container ở hạt Essex. Cách để xác định danh tính người chết trong những trường hợp như thế này ra sao?

Vụ 39 thi thể ở Anh: Xác định danh tính người chết ra sao? - Ảnh 1.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về danh tính của 39 thi thể tìm thấy trong container ở Anh - Ảnh chụp màn hình Yahoo News

Đài BBC (Anh) ngày 25-10 đã có bài viết về cách thức xác định danh tính các nạn nhân sau vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở hạt Essex, Anh.

Theo tiến sĩ Noemi Procopio, giảng viên chuyên về khoa học pháp y tại Đại học Northumbria (Anh), bước đầu tiên của quá trình này là tìm kiếm các bằng chứng tại hiện trường.

Chúng là các đồ vật trên người hoặc xung quanh thi thể, giúp cung cấp manh mối để xác định danh tính như quần áo, tư trang, tài liệu. Tuy nhiên, những bằng chứng này vẫn chưa đủ để xác định chính xác nạn nhân là ai.

"Ví dụ, quần áo có thể đã bị chuyển từ một người này sang một người khác. Những thứ này có thể quan trọng nhưng không thể chỉ dùng chúng để chứng minh danh tính" - bà Noemi Procopio giải thích.

Bước kế tiếp là nhận dạng thị giác và điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng phân hủy của thi thể. Quá trình phân hủy thường bắt đầu sớm sau khi tim ngừng đập. Hình dạng khuôn mặt có thể sẽ thay đổi nhanh sau đó.

Nếu nạn nhân thiệt mạng trong môi trường nóng và ẩm ướt, đồng thời dễ dàng để các côn trùng và súc vật ăn xác thối tiếp cận, thi thể có thể sẽ chỉ còn lại là bộ xương trong vòng một tuần, theo tiến sĩ Noemi Procopio.

Tuy nhiên, nếu quá trình phân hủy đang ở giai đoạn đủ sớm, việc nhận dạng khuôn mặt có thể được tiến hành bằng việc chụp lại hình ảnh và gửi cho người thân hay bạn bè của nạn nhân để họ xác định mặc dù vẫn chưa đủ thuyết phục hoàn toàn.

Tiến sĩ Procopio cho rằng sử dụng những vết sẹo, hình xăm hay những đặc điểm dễ nhận dạng khác trên thi thể là "những cách đáng tin hơn để xác định một người nào đó".

Giai đoạn tiếp theo là nhận dạng sinh học, bắt đầu với lựa chọn rẻ nhất là dùng vân tay (mặc dù phương pháp này một lần nữa lại phụ thuộc vào tình trạng phân hủy). Vân tay thường kéo dài lâu như mô mềm và thích hợp để phục vụ để xác định danh tính trong vài ngày hoặc thậm chí 1 tuần.

Vụ 39 thi thể ở Anh: Xác định danh tính người chết ra sao? - Ảnh 2.

Tiến sĩ Noemi Procopio mô tả ADN là công cụ xác định "quyền lực nhất" - Ảnh: ĐH Northumbria

Cao hơn nữa, tương tự việc xác định nguyên nhân người nào đó thiệt mạng và cách đây bao lâu, một cuộc khám nghiệm tử thi cũng giúp xác định danh tính thông qua kiểm tra răng và xương. "Bạn sẽ có những đặc điểm cụ thể trong xương sau nhiều năm" - tiến sĩ Procopio cho biết.

Tuy nhiên, cần có những dữ liệu lưu trữ trước đó thì mới so sánh được. Tiến sĩ Procopio thừa nhận vẫn còn một số tranh cãi học thuật về độ đáng tin của việc kiểm tra xương và răng, nhưng vẫn cho rằng đây là một công cụ có ích.

Cuối cùng là dùng ADN. ADN có thể được lấy từ nhiều mô khác nhau, từ "các chất lỏng sinh học" như máu, nước bọt hay thịt, tóc, các cơ quan và xương. ADN có thể nói lên hai điều quan trọng về một người nào đó: Hiểu được lai lịch của người nào đó và xác định người thân của họ trong 3-4 thế hệ trước.

Điều này sẽ phụ thuộc vào việc liệu có một người thân hay thành viên trong gia đình nào của nạn nhân có mặt để kiểm tra hay không. Hay liệu có một kho dữ liệu nào đủ lớn để xác định từ xa hay không.

Tiến sĩ Procopio nhận định ADN là công cụ để xác định "quyền lực nhất". Việc thu thập dữ liệu ADN có thể mất tới tới 2 ngày, trong khi thời gian để tìm dữ liệu khớp trong một kho dữ liệu sẽ tùy thuộc vào quốc gia quản lý kho dữ liệu này.

"Theo kinh nghiệm của tôi, trong vòng 1 tuần, chúng tôi đã có thể kiểm tra xong ADN" - bà Procopio chia sẻ.

Đến nay cảnh sát vẫn chưa thông báo thời gian ước tính để xác định danh tính của 39 người chết trong container ở Anh. Không có thông tin chính thức nào về quốc tịch của các nạn nhân này.

Dấu tay máu trong container bi thảm ở Anh: 39 người cố cầu cứu trong tuyệt vọng? Dấu tay máu trong container bi thảm ở Anh: 39 người cố cầu cứu trong tuyệt vọng?

TTO - Trước khi qua đời, 39 người chết trong container ở Anh có thể đã cố đập mạnh vào cửa để cầu cứu. Các nguồn tin cho biết xuất hiện nhiều dấu tay máu bên trong container.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận