Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Container chở 39 thi thể đi qua 3 thị trấn ở Pháp, Bỉ trước khi đến Anh

26/10/2019 10:45 GMT+7

TTO - Chiếc container lạnh chứa 39 thi thể có mặt ở 3 thành phố và thị trấn ở Bỉ và Pháp trong những ngày trước khi các nạn nhân được đưa đến Essex, Anh, theo dữ liệu định vị GPS được tiết lộ mới đây.

Container chở 39 thi thể đi qua 3 thị trấn ở Pháp, Bỉ trước khi đến Anh - Ảnh 1.

39 thi thể, trong đó có thể có người Việt Nam được phát hiện trong container lạnh màu trắng sáng 23-10 - Ảnh: The Guardian

Dữ liệu GPS của chiếc container lạnh cho thấy xe đã thực hiện hai chuyến đi giữa Anh và châu Âu từ ngày 16 đến 22-10 trước khi các thi thể được phát hiện tại một khu công nghiệp ở Essex.

Chiếc containner lạnh do công ty cho thuê xe Global Trailer Rental Europe (GTRE) trụ sở ở Monaghan, Ireland sở hữu. Ngày 15-10, xe được một công ty không nằm trong lãnh thổ Ireland thuê.

Các nguồn tin cho biết dữ liệu GPS của chiếc container lạnh cho thấy xe rời Monaghan ngày 15-10, đi qua Bắc Ireland, quay về phía nam vào Cộng hòa Ireland. Sau đó, xe đi từ cảng Dublin đến Holyhead ở phía bắc Xứ Wales trong đêm 16-10 rồi băng qua lục địa châu Âu trong cùng ngày.

Kho lạnh này được đưa tới Dunkirk và Lille ở Pháp và Bruges tại Bỉ. Dunkirk nổi tiếng là địa bàn nơi những tay buôn người tìm kiếm những người di cư muốn vượt biên sang Anh.

Dữ liệu cho thấy container lạnh được di chuyển qua lại giữa Vương quốc Anh và lục địa châu Âu hai lần trong khoảng thời gian từ 17-22 tháng 10.

Theo báo Anh The Guardian, dữ liệu từ thiết bị theo dõi hành trình đã được chuyển cho cảnh sát Essex để phục vụ điều tra và chứa đầy đủ thông tin về vị trí tọa độ của chiếc container lạnh trong toàn bộ thời gian.

Trong thông báo phát hành ngày 23-10, người phát ngôn của công ty cho thuê xe GTRE xác nhận công ty là chủ sở hữu của chiếc container lạnh, nhưng hoàn toàn không biết người thuê sử dụng nó để làm gì. GTRE đã liên hệ ngay với cảnh sát ở Essex vào ngày 23-10 khi biết về vụ việc và cung cấp đầy đủ thông tin đầy đủ của bên thuê cho cơ quan điều tra.

Người lái xe, anh Mo Robinson, 25 tuổi đã bị tạm giam kể từ khi nhà chức trách phát hiện 39 thi thể tại một khu công nghiệp ở Grays, Essex.

Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Vương quốc Anh cũng đã khám ba ngôi nhà ở bắc Ireland và đang điều tra liệu đây có phải là một đường dây phạm tội có tổ chức hay không.

Có nạn nhân người Việt trong 39 thi thể chết cóng ở Anh? Có nạn nhân người Việt trong 39 thi thể chết cóng ở Anh?

TTO - Tuổi Trẻ Online nhận thông tin từ bạn đọc báo nghi có một phụ nữ người Hà Tĩnh trong số 39 thi thể chết cóng trong container ở Anh. Ngày 25-10, Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh dẫn thông tin từ Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin này.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận