Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Cảnh sát Anh yêu cầu ngưng suy đoán quốc tịch 39 người chết trong xe container

26/10/2019 11:10 GMT+7

TTO - Phó cảnh sát trưởng vùng Essex, nơi phát hiện 39 người chết trong xe container, yêu cầu mọi người không suy đoán về danh tính cũng như quốc tịch các nạn nhân, bởi điều đó có thể cản trở quá trình điều tra.

Cảnh sát Anh yêu cầu ngưng suy đoán quốc tịch 39 người chết trong xe container - Ảnh 1.

Các chuyên gia pháp y ngày 25-10 đã bắt đầu công tác khám nghiệm để xác minh danh tính người chết. Cảnh sát cảnh báo đây là quá trình tốn nhiều thời gian - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thông tin ban đầu từ cảnh sát Anh cho rằng 39 người chết trong xe container đều là người Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh nói thông tin về quốc tịch các nạn nhân vẫn chưa được xác nhận.

Phó cảnh sát trưởng Essex, bà Pippa Mills, thận trọng nói với báo giới: "Chúng ta cần điều tra đúng đắn về sự việc và chuyện phỏng đoán không ích gì. Trên thực tế nó còn có thể cản trở cuộc điều tra của chúng tôi và những diễn tiến của nó".

Bà Pippa Mills nói phía cảnh sát Anh sẽ không cung cấp bất cứ thông tin chi tiết nào khác về danh tính cũng như quốc tịch các nạn nhân cho tới khi quá trình xác minh nhận dạng chính thức được hoàn tất.

Thông cáo của bà Pipa Mills viết: "Tôi muốn chia sẻ trực tiếp với bất cứ ai nghĩ rằng người thân của họ có thể đã ở trong chiếc xe tải này. Tôi biết mọi người có thể đang lo lắng về việc nói chuyện với cảnh sát. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi chỉ mong muốn có thể đưa ra câu trả lời cho gia đình các nạn nhân về những gì đã xảy ra. 

Tôi không thể hình dung được cảm xúc và những gì mọi người đang phải trải qua trong lúc này. Tôi muốn cam đoan rằng Cảnh sát Essex sẽ làm việc không mệt mỏi để có thể hiểu toàn bộ bức tranh về thảm kịch này.

Tôi cũng muốn có lời kêu gọi đối với bất cứ ai đang sống bất hợp pháp ở đất nước này, những người có thể giúp chúng tôi trong công tác điều tra. Đừng ngần ngại nói chuyện trực tiếp với chúng tôi. Tôi có thể đảm bảo rằng thông tin của bạn sẽ được tiếp nhận một cách cẩn trọng nhất và bạn sẽ không phải đối mặt với bất kì hình thức truy tố nào.

Bạn có thể trình báo mà không cần tiết lộ danh tính với tổ chức Crimestoppers theo số +44 800 555 111".

Công tác khám nghiệm tử thi với 39 người chết (31 nam, 8 nữ) đang được tiến hành nhằm xác minh chính xác họ đã chết như thế nào. Cùng với đó, quá trình lâu dài hơn là xác minh danh tính nạn nhân cũng đã được triển khai.

Cảnh sát Anh yêu cầu ngưng suy đoán quốc tịch 39 người chết trong xe container - Ảnh 2.

Hành trình của chiếc xe container chở 39 thi thể tính theo giờ Anh - Nguồn: Reuters. Đồ họa: TUẤN ANH

Lúc này công tác điều tra của cảnh sát đang tập trung vào hành trình di chuyển của chiếc xe đầu kéo trước khi nó tới cảng Purfleet ở gần thị trấn Grays (Anh) khoảng hơn 1 giờ trước khi 39 người chết trong xe container được phát hiện và ai là kẻ đứng sau vụ việc nghi ngờ là buôn người này.

Các số liệu năm ngoái của Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh, đơn vị chuyên triệt phá các loại tội phạm nguy hiểm và tội phạm có tổ chức, cho thấy công dân Việt Nam là nhóm nạn nhân nhiều thứ 3 trong số các trường hợp bị bắt hay lừa làm lao động thời hiện đại hoặc bị đưa lậu vào Anh. Dù vậy tổ chức này không có số liệu chính xác về những người nhập cư Anh trái phép.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ra thông cáo vụ 39 thi thể chết cóng Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ra thông cáo vụ 39 thi thể chết cóng

TTO - Trong thông cáo được phát đi tối 25-10 (giờ VN), đại sứ quán Việt Nam tại Anh xác nhận đã nhận được nhiều đề nghị giúp đỡ từ các gia đình Việt Nam, song cho biết vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía Anh.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận