Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Vụ 2 hành khách Trung Quốc nhiễm virus corona: Toa 10 chỉ có 3 người

24/01/2020 19:08 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp trưa 30 tết, Bộ Y tế đã thông báo các hành khách sau có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân viêm phổi cấp (nhiễm virus corona) đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam là cha con ông Li Ding, tới Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Vụ 2 hành khách Trung Quốc nhiễm virus corona: Toa 10 chỉ có 3 người - Ảnh 1.

Khu vực cách ly điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - Ảnh: THIÊN CHƯƠNG

Theo đó, hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16-1 từ Hà Nội đến Nha Trang và trên chuyến tàu SE5 ngày 19-1 từ Nha Trang về TP.HCM (các hàng ghế 11, 17, 18 toa 11) cần theo dõi sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Ngay sau khi Bộ Y tế nêu thông tin, qua kiểm tra của phóng viên Tuổi Trẻ Online cho thấy trên hệ thống vé tàu điện tử thể hiện 3 hành khách người Trung Quốc nêu trên đi tàu SE5 trên toa số 10 loại giường nằm ở các giường số 21, 22, 23. Ba người Trung Quốc này xuất phát tại ga Nha Trang về ga Sài Gòn ngày 19-1.

Tên hành khách đi tàu tại toa số 10 gồm: Li Ding, Li ZiChao, Hu Xiao Lian.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội - đơn vị quản lý đoàn tàu SE5, cho biết chỉ có 3 hành khách nêu trên nằm tại toa số 10, không có hành khách nào khác ngồi chung toa.

Đại diện công ty này cho hay toa mà 3 hành khách nêu trên là khoang giường nằm. Khi vào toa, 3 vị khách nêu trên thường xuyên đóng cửa toa, không ra ngoài, không tiếp xúc với ai. Vào đến Sài Gòn, họ xuống và họ đi luôn.

Khi tiếp nhận thông tin, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đã yêu cầu một tiếp viên phục vụ tại toa số 10 ngày hôm đó nghỉ phép để theo dõi và giới thiệu đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

"Cho đến thời điểm này, tiếp viên phụ trách toa số 10 vẫn khỏe mạnh, chưa có biểu hiện gì nhiễm virus corona. Tuy nhiên, nhằm phòng ngừa cẩn, hiện tiếp viên này đã cách ly với cả gia đình trong vòng 15 ngày để theo dõi", lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay.

Còn theo một cán bộ đường sắt cho biết thời điểm ngày 19-1 thông thường các đoàn tàu từ Hà Nội vào Sài Gòn rất vắng khách.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, theo ông Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, ông Li đến Việt Nam và có lịch trình dài, nhưng nguy cơ lây nhiễm sang người khác bắt đầu từ 17-1 khi ông khởi phát bệnh.

Ngoài chuyến bay và chuyến tàu nêu trên, Bộ Y tế cũng khuyến cáo những người có mặt ở số 10 Tôn Đản, TP Nha Trang ngày 17-1 cũng theo dõi sức khỏe tương tự các hành khách nói trên. Thời điểm ông Li di chuyển đến Long An, ông không có tiếp xúc với bên ngoài và tại Bệnh viện Chợ Rẫy ông đã được cách ly nghiêm ngặt.

Con trai ông Li sống tại Việt Nam, không đi lại Vũ Hán trong thời gian có dịch, tuy nhiên anh này đã lây bệnh từ bố (bố không ho, chỉ sốt), theo ông Lân đây là bằng chứng của việc bệnh viêm phổi mới đã lây từ người sang người.

Bộ Y tế khuyến cáo về hành khách có nguy cơ lây nhiễm viêm phổi cấp Bộ Y tế khuyến cáo về hành khách có nguy cơ lây nhiễm viêm phổi cấp

TTO - Trong cuộc họp trưa 30 tết, Bộ Y tế đã thông báo các hành khách sau có tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân viêm phổi cấp đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam là cha con ông Li Ding, tới Việt Nam từ Vũ Hán, Trung Quốc.

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận