22/12/2023 16:44 GMT+7

Vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì chan cơm: Có dấu hiệu vi phạm

UBND huyện Bắc Hà cho biết như vậy trong báo cáo gửi thường trực Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Lào Cai ngày 22-12.

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 - Ảnh: C.TUỆ

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 - Ảnh: C.TUỆ

Chưa thể xác minh chi tiết học sinh sử dụng lá su su đi vệ sinh

Liên quan thông tin nhà trường sử dụng rau bắp cải đã hỏng, UBND huyện Bắc Hà cho biết qua xác minh những người có liên quan đều thừa nhận hình ảnh rau bắp cải bị hỏng được chụp và quay tại bếp ăn của trường, nhưng không ai nhớ vào thời gian nào. Tuy nhiên nhà trường không đưa rau bị hỏng này vào sử dụng làm thức ăn cho học sinh. 

Với thông tin và hình ảnh học sinh bán trú sử dụng lá su su đi vệ sinh, qua xác minh các giáo viên và học sinh trong nhà trường, do các dữ liệu, thông tin do giáo viên và học sinh cung cấp chưa đầy đủ, chi tiết, cụ thể nên chưa thể báo cáo chi tiết. 

Với các phản ánh về hình ảnh 11 học sinh bán trú ăn cơm với canh rau nấu với 2 gói mì tôm không có trứng gà vào bữa sáng và bữa trưa gồm giò và canh rau…, tổ kiểm tra xác minh xác định, thiếu báo cáo quyết toán theo biểu mẫu, không có danh sách chi trả tiền ăn thừa cho học sinh.

Nhiều hồ sơ nhập, xuất, công khai hiệu trưởng nhà trường chưa ký nhận. Bảng nhập mua thực phẩm hằng ngày không khớp đúng với bảng tổng hợp nhập thực phẩm của tháng...

Hiệu trưởng xin từ chức sau ồn ào vụ bữa ăn học sinh bán trú bị cắt xén

Tổ kiểm xác cũng xác định quy trình mua và giao thực phẩm, không thực hiện đúng trình tự quy định theo văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Qua xác minh tại một cơ sở có hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà trường, chủ cơ sở này cho biết số lượng thực phẩm giao thực tế và số tiền thanh toán thực tế có chênh lệch.

"Như vậy có thể khẳng định thông tin bữa ăn của học sinh bán trú Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 có dấu hiệu bị cắt xén là có cơ sở" - UBND huyện Bắc Hà khẳng định.

Chuyển cơ quan công an điều tra

Về thông tin người dân không nhận được tiền ăn còn thừa của học sinh, qua xác minh chứng từ kế toán, hiện số tiền này còn tồn quỹ, chưa chi trả.

Qua làm việc với ông Trần Ngọc Hà - hiệu trưởng nhà trường - và ban giám hiệu, Công đoàn nhà trường cho biết đã thỏa thuận và được các phụ huynh nhất trí nhờ nhà trường dùng số tiền này để mua đồ dùng sinh hoạt cá nhân cho học sinh bán trú.

Sau phản ánh, học sinh đã được ăn đúng, ăn đủ định lượng - Ảnh: C.TUỆ

Sau phản ánh, học sinh đã được ăn đúng, ăn đủ định lượng - Ảnh: C.TUỆ

Kiểm tra xác minh phương thức chi trả tiền hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh theo nghị định 81-2021 của Chính phủ cho thấy nhà trường chưa rút tiền, chưa thực hiện các thủ tục chi trả tại Kho bạc Nhà nước.

Qua xác minh hiệu trưởng và ban giám hiệu nhà trường cho biết đã thỏa thuận tại cuộc họp đầu năm và được các phụ huynh nhất trí nhờ nhà trường liên hệ đơn vị cung ứng để mua bổ sung sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh.

Nhà trường mới mua sách giáo khoa cho học sinh khối lớp 4, các lớp còn lại nhà trường chỉ mua một số sách mới để thay thế sách cũ, hỏng.

UBND huyện Bắc Hà khẳng định thông tin phụ huynh không nhận được tiền ăn còn thừa, không nhận được tiền hỗ trợ học tập cho học sinh 150.000 đồng/tháng là có cơ sở. 

Đã chuyển một số nội dung phản ánh sang Công an huyện Bắc Hà

Theo UBND huyện Bắc Hà, hiện một số nội dung cần xác minh liên quan nhiều người, ở các thời điểm khác nhau, có tính chất phức tạp, do vậy UBND huyện Bắc Hà chuyển một số nội dung theo phản ánh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 sang cơ quan Công an huyện Bắc Hà để tiếp tục điều tra, xác minh.

Khi có kết quả, Công an huyện Bắc Hà sẽ thông tin với các cơ quan báo chí và nhân dân được biết.

Lắp camera, liệu có giám sát được bữa ăn bán trú khi người ta cố tình làm sai?Lắp camera, liệu có giám sát được bữa ăn bán trú khi người ta cố tình làm sai?

Theo kết quả thăm dò trên Tuổi Trẻ Online, 63% bạn đọc ủng hộ lắp camera giám sát bữa ăn bán trú tại các trường học trên cả nước, 11% ý kiến cho rằng việc này không cần thiết và 26% bạn đọc yêu cầu cho phép phụ huynh được kiểm tra đột xuất bữa ăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên