20/12/2023 23:26 GMT+7

Vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì chan cơm: Tiền trợ cấp sách vở mỗi thầy nói một kiểu?

Sau phản ánh suất ăn bán trú không đủ định lượng, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (huyện Bắc Hà, Lào Cai) lại tiếp tục vướng nghi vấn “mập mờ” trong việc chi trả khoản trợ cấp mua sách vở hằng tháng của học sinh.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 ăn bán trú buổi trưa 19-12 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 ăn bán trú buổi trưa 19-12 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ông Ngô Xuân Dũng - phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 - vừa có cuộc trao đổi riêng với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này.

Hiệu trưởng nói đã trả tiền trợ cấp cho phụ huynh học sinh

Trước đó, ngày 18-12, trong chương trình Chuyển động 24h phát trên VTV1 phản ánh dù mới bắt đầu năm học mới hơn 3 tháng, nhưng toàn bộ sách giáo khoa môn khoa học của hơn 20 em học sinh lớp 5A1 Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 đều cũ, nhiều quyển rách nát, mất bìa. Trong khi mỗi tháng một học sinh được Nhà nước hỗ trợ 150.000 đồng để mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập.

Khi phóng viên hỏi học sinh có được mua sách giáo khoa mới không, học sinh trả lời không được mua, sau khi mượn ở thư viện mới ghi tên mình vào sách.

Còn ông Trần Ngọc Hà - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Các cháu mượn thêm sách tham khảo, sách chính khóa là học sinh tự mua. Tiền trợ cấp 150.000 đồng/học sinh trả cho phụ huynh các cháu để mua sách giáo khoa, vở, bút".

Tuy nhiên, ông Sùng Seo Sanh cho biết gia đình ông có 6 con từng học Trường tiểu học Hoàng Thu Phố 1 nhưng chưa nhận được một đồng tiền chế độ chính sách cho học sinh vùng cao nào.

Thầy hiệu phó nói khác

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 19-12, ông Ngô Xuân Dũng cho biết sự việc vừa qua là một cú sốc rất lớn với cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân. Sau khi trấn tĩnh lại, trường cũng kiểm soát, động viên tinh thần cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh.

Thời điểm này các hoạt động đã bình thường.

Trước thông tin phản ánh "tiền trợ cấp sách vở mất hút, phụ huynh không nhận được", ông Dũng khẳng định "một số hộ nói không nhận được tiền là đúng".

Theo ông Dũng, đặc thù của bà con vùng cao đều là người dân tộc thiểu số, một số phụ huynh thường đi làm ăn xa, việc trang bị đồ dùng học tập cho các em khó khăn, "trên này các em đến trường không phải mang theo bất cứ thứ gì, chỉ đến người không thôi".

Để có đồ dùng cho học sinh đi học ngay từ đầu năm học mới, những thiết bị cần thiết như sách vở, bút… nhà trường phải tổ chức họp phụ huynh và thống nhất phương án trường sẽ giới thiệu các đầu mối cung cấp văn phòng phẩm và được đại diện các phụ huynh nhất trí "mua chịu" sách vở, quần áo cho học sinh sử dụng trước, khi có kinh phí cấp về sẽ trả trực tiếp cho đơn vị cung cấp.

"Đầu năm chưa có tiền trợ cấp, vì tiền hỗ trợ chính sách từ tháng 9 đến tháng 12 đến cuối tháng 12 mới phát, có trường tận tháng 1 mới phát. Nếu thời điểm đó nhà trường mới cung cấp chi phí học tập cho học sinh để phụ huynh mua thì từ tháng 9 đến tháng 11, 12 học sinh đến trường sẽ thiếu sách, thiếu vở, bút… Vì vậy qua phỏng vấn một số hộ nói không được nhận tiền là đúng.

Năm nay tất cả sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép… đều mua chịu, vì thời điểm này vẫn chưa có kinh phí", ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm sách giáo khoa với chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 sẽ bổ sung theo lộ trình từ lớp 1 đến lớp 4, các lớp còn lại sẽ bổ sung những đầu sách thiếu, mượn lại sách cũ. Số tiền còn lại sẽ trang bị cho học sinh bằng những vật dụng khác, không phải toàn bộ chi cho sách vở.

Mới nhất vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì chan cơm: Bữa ăn đã có thịt heoMới nhất vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì chan cơm: Bữa ăn đã có thịt heo

Sau phản ánh 11 học sinh ăn sáng 2 gói mì chan cơm, bữa ăn của học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 đã đúng, đủ theo định lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên