22/12/2023 12:46 GMT+7

Phản ánh bữa ăn bán trú bị cắt xén là có cơ sở, hiệu trưởng xin từ chức

UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) khẳng định thông tin bữa ăn học sinh bán trú Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 có dấu hiệu bị cắt xén là có cơ sở.

Bữa cơm bán trú tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 hôm 19-12 - Ảnh: C.TUỆ

Bữa cơm bán trú tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 hôm 19-12 - Ảnh: C.TUỆ

Sáng 22-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) Đinh Văn Đăng đã có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, HĐNĐ, UBND tỉnh Lào Cai về kết quả kiểm tra, xác minh sơ bộ về những phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Theo đó, kết quả thanh tra cho thấy thông tin bữa ăn bán trú của học sinh có dấu hiệu bị cắt xén là có cơ sở.

Hiệu trưởng xin từ chức sau ồn ào vụ bữa ăn học sinh bán trú bị cắt xén

Cụ thể, nhà trường không có danh sách chi trả tiền ăn thừa cho học sinh. Nhiều hồ sơ nhập, xuất, công khai hiệu trưởng nhà trường chưa ký nhận. Nhiều bảng kê giao nhận, xuất hàng hóa ngày người nhận thực phẩm, hiệu trưởng chưa ký. Phiếu chi tiền mặt không có số, không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, người nhận tiền. Bảng nhập mua thực phẩm hằng ngày không khớp đúng với bảng tổng hợp nhập thực phẩm của tháng...

Hằng ngày giáo viên vận chuyển thực phẩm từ cơ sở cung cấp về nhập kho, người nhận không kiểm tra khối lượng và chất lượng hàng hóa, không ký bất kỳ sổ sách nào. Số lượng thực phẩm giao thực tế và số tiền thanh toán thực tế có chênh lệch.

Thông tin người dân không được nhận tiền ăn bán trú còn thừa cũng được đoàn thanh tra khẳng định có cơ sở.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 ăn bữa cơm bán trú trưa 19-12 - Ảnh: C.TUỆ

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 ăn bữa cơm bán trú trưa 19-12 - Ảnh: C.TUỆ

Về tiền hỗ trợ học tập, hiện nhà trường mới chỉ mua mới sách giáo khoa lớp 4 cho học sinh, các lớp 1, 2, 3, 5 dùng sách cũ và mua bổ sung một số sách thiếu. Như vậy thông tin phụ huynh không nhận được tiền hỗ trợ học tập 150.000 đồng/tháng là có cơ sở.

Ngày 21-12, UBND huyện Bắc Hà đã nhận được đơn xin từ chức của ông Trần Ngọc Hà - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Ông Hà tự nhận trách nhiệm bản thân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, dẫn đến dư luận không tốt trong xã hội.

Hiện một số nội dung cần xác minh liên quan nhiều người, ở các thời điểm khác nhau, có tính chất phức tạp, do vậy UBND huyện Bắc Hà chuyển một số nội dung theo phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 sang cơ quan Công an huyện Bắc Hà để tiếp tục điều tra, xác minh.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, chiều 16-12, trong chương trình Chuyển động 24h phát trên Đài truyền hình quốc gia VTV1 phản ánh các bữa ăn bán trú cho học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 không đảm bảo định lượng theo định suất quy định, thực phẩm kém chất lượng.

Cụ thể, một ngày mới bắt đầu bằng bữa sáng tại bếp ăn bán trú, mỗi mâm có 11 đứa trẻ tranh nhau 2 gói mì tôm nấu loãng chan với cơm, mặc dù trên bảng thực đơn và công khai tài chính có ghi rõ 174 học sinh bán trú được hưởng chế độ ăn sáng mỗi em 1 gói mì tôm và 1 quả trứng.

Theo người phụ trách nấu ăn, tình trạng thiếu đồ ăn cho học sinh thường xuyên xảy ra.

Bữa sáng không đủ theo định lượng, bữa trưa và bữa tối cũng chẳng khá hơn là bao khi mỗi mâm 11 người chỉ có một ít giò thái nhỏ cùng một nồi canh. Thế nhưng hiệu trưởng nhà trường cho rằng "như thế này là đủ khẩu phần".

Thịt cá không đủ đã đành, ngay cả những thứ rẻ như rau cho học sinh ăn cũng thối rữa, hư hỏng. Nhiều học sinh được huy động xuống bếp để nhặt bỏ phần rau thối, nhưng thứ ăn được cũng chẳng còn lại là bao.

Không chỉ vậy, đến chuyện tế nhị như giấy vệ sinh cũng không có đủ nên nhiều học sinh trong trường đã có "sáng kiến" sử dụng lá su su, thứ sẵn có trong sân trường, thay giấy.

Sau phản ánh trên, ngay trong sáng 17-12, UBND tỉnh Lào Cai ban hành văn bản hỏa tốc về việc kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh về bữa ăn bán trú cho học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Thủ tướng yêu cầu rà soát suất ăn bán trú cho học sinh vùng caoThủ tướng yêu cầu rà soát suất ăn bán trú cho học sinh vùng cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tăng cường, bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên