Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Vòng quanh thế giới thịt chó - Kỳ 4: Nguy cơ nhiễm bệnh từ thịt chó

29/09/2018 11:11 GMT+7

TTO - Những người thích xơi thịt chó ở Hàn Quốc, Trung Quốc hay Việt Nam đều tin rằng thịt chó có công dụng tráng dương, cường thận.

Vòng quanh thế giới thịt chó - Kỳ 4: Nguy cơ nhiễm bệnh từ thịt chó - Ảnh 1.

Tại Trung Quốc, chó bị nhốt chật cứng dễ lây nhiễm bệnh - Ảnh: neweurope.eu

Nhà nghiên cứu Rakhyun E. Kim (Úc) nhận xét dù không có chứng cứ khoa học nhưng 33% số người ăn thịt chó ở Hàn Quốc vẫn tin thịt chó tốt cho nam giới. Theo Tổ chức Hỗ trợ quốc tế cho động vật Hàn Quốc (IAKA), con buôn đã bơm steroid vào thịt chó hoặc bỏ thuốc vào canh hầm và nước ép thịt chó.

Tại Việt Nam, nhiều người vẫn tin rằng ăn thịt chó giúp cường dương bổ thận, tăng cường sinh lực

Nhà nhân học NIR AVIELI ở Israel

Món ăn truyền thống?

Ngành công nghiệp thịt chó ở Hàn Quốc rất tích cực quảng bá với người cao tuổi rằng thịt chó giúp phục hồi thể lực, bồi bổ sức khỏe và điều hòa thân nhiệt. Bởi vậy tại Hàn Quốc, món lẩu thịt chó được gọi là "bosintang", nghĩa là "món hầm cải thiện sức khỏe".

Vào ba ngày nóng nhất trong năm cuối tháng 7, đầu tháng 8, dân Hàn xơi thịt chó rất kinh để cân bằng âm dương. Dân Indonesia ăn tim chó những mong trị được hen suyễn, dân Nigeria nghĩ thịt chó trị được bệnh sốt rét, còn dân Thụy Sĩ tin rằng thịt chó ngăn ngừa bệnh thấp khớp.

Về chất lượng dinh dưỡng của thịt chó, thông tin rất mâu thuẫn. Tổ chức IAKA nhận xét chất lượng thịt chó không hơn các thú nuôi khác, thậm chí còn nhiều mỡ hơn. Ngược lại, theo hai tiến sĩ Katarzyna J. Cwiertka và Boudewijn C. A. Walraven (Hà Lan), thịt chó chứa protein dễ tiêu, giàu acid béo không bão hòa dạng đa thể, chứa nhiều vitamin A, B1, B2 và ít cholesterol.

Dân Hàn Quốc cho rằng khi bị hạ thịt, chó đau đớn tiết adrenalin khiến thịt ngon hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Dân Trung Quốc và Việt Nam cũng tin chó chết càng đau, thịt càng ngon và cường dương hơn. Song báo The Korean (Hàn Quốc) khẳng định chó bị stress trước khi chết sẽ làm thịt kém ngon hơn.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của nhà nhân học Nir Avieli (Israel), nguyên nhân ăn thịt chó liên quan đến thể lực và nam tính, đồng thời thể hiện thái độ phóng khoáng. Song cũng như ở Indonesia, nhiều người Việt nghĩ rằng ăn thịt chó sẽ bị xui.

Thịt chó có phải là món truyền thống hay không? Tại Hàn Quốc, nhiều người khẳng định thịt chó là biểu tượng văn hóa, vì dân Triều Tiên vào thế kỷ 1 trước Công nguyên đã ăn thịt chó. Nhưng ở quốc gia này, các món ăn được đặt tên theo thành phần chủ chốt, còn các món thịt chó không dùng từ "chó", mà chỉ gọi văn vẻ là món hầm bốn mùa, món hầm dinh dưỡng, món hầm phục hồi thể lực. Văn hóa Hàn Quốc cũng không chấp nhận đối xử tàn ác với động vật.

Tại Trung Quốc, phe ủng hộ thịt chó là món ăn truyền thống khẳng định lễ hội thịt chó Ngọc Lâm có nguồn gốc lâu đời, và là một phần văn hóa Trung Quốc. Ngược lại, theo nhà nghiên cứu Quách Bàng ở Đại học Sơn Đông, lễ hội này mới hoạt động cuối thập niên 1990. Ông giải thích dân làng quanh Ngọc Lâm chỉ làm thịt chó lúc đói kém, còn lễ hội Ngọc Lâm được tổ chức lúc hạ chí trong khi người Trung Quốc chỉ ăn thịt chó vào mùa đông.

6 nguy cơ nhiễm bệnh từ thịt chó

Trong luận án tiến sĩ về đề tài "Diễn tiến chế độ ăn thịt chó trên thế giới", nghiên cứu sinh Galassi Valérie Noëlle ở Đại học Paris-XII (Pháp) ghi nhận có 6 nguy cơ gây bệnh từ thịt chó.

Đầu tiên là thịt chó nhiễm thuốc và chất kháng sinh. Lồng nhốt chó vừa chật hẹp vừa mất vệ sinh và cơm thừa canh cặn nuôi chó đã tạo điều kiện lây nhiễm bệnh. Để phòng bệnh, chủ nuôi tại Hàn Quốc cho chó dùng kháng sinh liều cao. Viện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và môi trường ở Seoul đã từng kiểm tra và nhận thấy thịt chó bán ở chợ chó Moran có dư lượng kháng sinh vượt tiêu chuẩn.

Điều kiện nuôi nhốt và bối cảnh chờ giết mổ đã gây stress cho chó. Khi đó, chó tiết ra steroid, adrenalin và corticoid liều cao trong thịt. Theo tiến sĩ Irwin H. Putzkoff, ăn thịt chó bị stress sẽ yếu sinh lý chứ không cường dương bổ thận như nhiều người lầm tưởng.

Kế đến là nguy cơ thịt chó nhiễm khuẩn như vi khuẩn đường ruột Salmonella, tụ cầu khuẩn, xoắn khuẩn Leptospira, vi khuẩn Brucella. Tại Hàn Quốc, biết chó chết vì bệnh nhiễm, người nuôi chó vẫn giết chó rồi đông lạnh chờ bán và ngây thơ tin rằng thịt đông lạnh an toàn. Có người mua chó xà mâu với giá rẻ giết thịt và thui da để người mua không biết.

Tại Trung Quốc, một số lò mổ vất thịt chó bừa bãi dưới đất bẩn. Chó không được treo thòng đầu xuống để máu chảy nhanh tránh vi khuẩn chuyển dịch. Một số nhà hàng bán thịt chó cũng không bảo đảm vệ sinh.

Tại Nigeria, khảo sát của Đại học Calabar cho thấy trong 8/9 bệnh nhân mắc bệnh dại liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với thịt chó; 28% số chó bị giết để ăn thịt nhiễm bệnh dại nhưng không có thợ giết mổ nào tiêm chủng.

Theo nhà nghiên cứu Philip Paul Mshelbwala, trong 8 lò mổ chó ở Nigeria, 5% trong 100 mẫu nước bọt và óc của chó nhiễm virút bệnh dại và 95% thợ đã từng bị chó cắn khi giết mổ. Tương tự Nigeria, nguy cơ lây nhiễm bệnh dại khi giết mổ chó cũng tồn tại ở Việt Nam, Trung Quốc, Philippines. Tại Trung Quốc, nơi tổ chức lễ hội thịt chó thuộc nhóm 10 thành phố có số ca bị nhiễm bệnh dại nhiều nhất nước.

Ăn thịt chó chưa nấu chín còn là nguyên nhân gây bệnh giun xoắn Trichinella. Ngoài ra, ăn thịt chó còn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng giun chỉ Dirofilaria immitis. Muỗi hút máu chó có thể truyền ấu trùng giun chỉ cho người. Các điểm nuôi chó và chợ chó ở Hàn Quốc đều rất ít phòng ngừa bệnh này.

Cuối cùng, ăn thịt chó có nguy cơ nhiễm các kim loại nặng gồm chì, asen, cadmium. Kim loại nặng tích tụ trong thịt chó từ thức ăn thừa và đồ phế thải dành cho chó. Chưa kể thịt chó bị bắt trộm bằng cách đánh thuốc như ở Trung Quốc hay Việt Nam cũng có thể gây chết người.

thitcho

Trên bãi biển Bali (Indonesia) người bán dạo mời du khách mua thịt chó xiên que - Ảnh: Animals Australia

Không thể đối xử tàn nhẫn với chó

Tháng 8-2018, Tổ chức Dog Meat-Free Indonesia đã công bố hình ảnh ngược đãi chó, mèo tại chợ Tomohon ở miền bắc Indonesia. Chó, mèo bị nhốt trong lồng chật hẹp, nhiều con có dấu vết bị đánh. Chúng bị siết cổ, bị đập bằng gậy cho đến chết rồi bị thui bằng đèn xì.

Tổ chức Animals Australia (Úc) đã mở cuộc điều tra trên đảo Bali để tố cáo cách giết mổ chó quá tàn nhẫn và trái phép ở Indonesia. Người buôn chó còn mua cả chó bị thuốc bằng xyanua hoặc chó trong vùng có dịch bệnh dại.

Vòng quanh thế giới thịt chó - Kỳ 1: Dân Tây từng xơi thịt chó Vòng quanh thế giới thịt chó - Kỳ 1: Dân Tây từng xơi thịt chó

TTO - Văn hóa phương Tây xem hành vi ăn thịt chó là độc ác, trong khi thịt chó lại được sử dụng như thực phẩm tại một số nước châu Á. Phe bài bác và phe tán thành xơi “cầy tơ” đều có lý lẽ riêng, song xu thế ăn thịt chó đang lùi vào dĩ vãng…

TRẦN NGỌC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận