Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Vòng quanh thế giới thịt chó - kỳ 3: Món chó ở châu Phi và Thụy Sĩ

28/09/2018 15:08 GMT+7

TTO - Tại Thụy Sĩ, pháp luật cấm kinh doanh chứ không cấm tiêu thụ thịt chó, mèo vì mục đích cá nhân, bởi vậy một số địa phương như Lucerne, Appenzell, Bern, Jura vẫn ăn thịt chó. Ở châu Phi hiện một số khu vực vẫn thường xuyên ăn thịt chó.

Vòng quanh thế giới thịt chó - kỳ 3: Món chó ở châu Phi và Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Tại Polynésie, hay tin xe bán đồ ăn lưu động có món ragu thịt chó, người ta kéo đến mua - Ảnh: pbda.fr

Thịt chó sấy khô thì chẳng ai biết là thịt chó. Đây là loại bánh snack khoái khẩu nhấm nháp lúc nghỉ ngơi.

Nông dân ở vùng Appenzell, Thụy Sĩ

Thời Trung cổ, ở Tunisia và Algeria đã có nhiều bộ tộc ăn thịt chó dù các giáo sĩ Hồi giáo cấm đoán (Hồi giáo phát triển ở Bắc Phi từ thế kỷ 7).

Ăn thịt chó để chung thủy và cường dương

Giáo sư Mabrouk Mansouri (Tunisia) giải thích tục ăn thịt chó ở Tunisia nhằm thể hiện lòng dũng cảm, lòng tốt và thái độ hiếu khách, chứ không hẳn để chống đói hoặc dùng thay các thứ thịt khác. Nhà có khách quý, chủ nhà mới đãi khách bằng thịt chó.

Cử chỉ hiếu khách này hàm ý chủ - khách cùng dùng chung thịt của một con vật trung thành, "con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo". Đến giờ, thành phố Gabes vẫn duy trì tục ăn thịt chó.

Người dân Tunisia tin rằng vị hôn thê phải ăn thịt chó tơ để tăng cân, giữ dáng và bảo đảm hôn nhân xây dựng trên lòng chung thủy, lòng tốt và sự tôn trọng - ba đức tính thể hiện quan hệ giữa người và chó.

Phụ nữ Bắc Phi tin rằng ăn thịt chó đều đều mỗi ngày trong 60 ngày trước đám cưới, người chồng sẽ chung thủy suốt 60 năm cuộc đời. Thịt chó còn được sử dụng làm thuốc trừ tà ma trong thời gian đính hôn.

Tại Casablanca (Morocco), phụ nữ gặp vấn đề vô sinh chỉ cần cúng chó con còn bú, thịt chó được dùng sau lễ cúng.

Tại Burkina Faso, chó được dùng để cúng và chỉ nam giới ăn thịt chó. Trong tiệc, thịt chó hết trước trong khi thịt cừu, thịt heo vẫn còn. Một số người cho rằng ăn thịt chó trừ được ma quỷ.

Dân Hồi giáo hay dân Công giáo ở Burkina Faso đều không kiêng thịt chó. Tại Nigeria cũng thế, mọi lứa tuổi, mọi giới tính và mọi tầng lớp đều thích thịt cầy. Chuyện chó bị bắt trộm xảy ra hằng ngày.

Tại chợ chó Bukuru, phần lớn chó bán là chó bắt trộm hoặc do chủ chó kẹt tiền. Miền bắc Nigeria là nơi có nhiều chợ chó lớn. Dân buôn chó để dành ngầu pín chó cho khách hàng với giá cao ngất ngưởng.

Dân sành ăn thịt chó tin rằng ngầu pín chó có công dụng cường dương, bổ thận và trị chứng "trên bảo dưới không nghe".

Người dân vùng núi Mandara giữa Cameroon và Nigeria cũng thường xuyên ra chợ mua thịt chó về nấu. Trong những dịp lễ quan trọng, họ giết luôn chó nhà.

Vòng quanh thế giới thịt chó - kỳ 3: Món chó ở châu Phi và Thụy Sĩ - Ảnh 3.

Người mua chó ở chợ Bukuru (Nigeria) - Ảnh: thebellng.com

Chó Thụy Sĩ trị... thấp khớp

Vài thập niên trở lại đây, văn hóa châu Âu không chấp nhận lề thói ăn thịt chó nữa. Song tại Thụy Sĩ, pháp luật cấm kinh doanh chứ không cấm tiêu thụ thịt chó, mèo vì mục đích cá nhân, bởi vậy một số địa phương như Lucerne, Appenzell, Bern, Jura vẫn ăn thịt chó.

Báo Tages-Anzeiger (Thụy Sĩ) giải thích ăn thịt chó là điểm tương đồng giữa Thụy Sĩ và Việt Nam.

Tại Thụy Sĩ không có nhà hàng bán thịt chó, ai ăn cứ tự nấu ở nhà. Nông dân thích ăn thịt chó biện bạch: "Thịt nào chẳng là thịt", "Hồi xưa thịt chó dọn lên bàn có ai nói gì đâu".

Bà Tomi Tomek, chủ tịch sáng lập Tổ chức SOS Chats ở Noiraigue, nhận xét không có số liệu số chó, mèo bị giết thịt nhưng ước tính 3% dân số Thụy Sĩ ăn thịt chó, mèo.

Cao trào là lễ lạt cuối năm với các món ưa thích như xúc xích chó hay mèo giả thỏ. Một số người còn cho rằng ăn thịt chó để trị bệnh thấp khớp.

Trong khi đó ở Pháp, các tiệm bán thịt chó dần dần biến mất nhưng dân ở Polynésie (lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp) vẫn ăn thịt chó.

Nhà nhân học Pháp Christophe Serra Mallot giải thích tục ăn thịt chó là hành vi thể hiện ta đây là dân bản địa (maohi).

Từ xa xưa, chó được dùng làm lễ vật cúng bái. Chó được làm chết ngạt để giữ nguyên thân mình, sau đó quay trong lò và cúng thần linh. Cúng xong, những người dự lễ ăn thịt. Một buổi lễ có khi cần đến 400 con chó quay.

Phụ nữ bị cấm ăn thịt chó, thịt heo, rùa, cá biển khơi. Thịt chó còn thể hiện đẳng cấp xã hội vì thời xưa thịt là của hiếm, dân Polynésie phải nhập chó, heo, gà, vịt từ nơi khác.

Vào nửa đầu thế kỷ 19, các linh mục thừa sai đến Polynésie đã cố gắng buộc dân bản địa bỏ tục ăn thịt chó. Năm 1959, Polynésie từng cấm ăn thịt chó với lý do đây là thịt bẩn, nhưng đến năm 1977 cho phép ăn thịt chó trong gia đình chứ không được bày bán công cộng.

Hiện nay, một số gia đình dân bản địa vẫn còn giữ tục ăn thịt chó. Họ thường ăn vào cuối tuần.

Theo khảo sát của nhà nhân học Mallot, 10-25% nam giới được hỏi cho biết họ ăn thịt chó thường xuyên, số lượng thịt chó chiếm 30% tổng số thịt tiêu thụ trong gia đình.

Trên đảo Tahiti, người bán thịt chó chế biến đi từng nhà mời mua. Không ai ăn thịt chó ở Polynésie thừa nhận nuôi chó để giết thịt.

Cách nấu món chó rút xương

Dân Polynésie thường dùng thịt chó rút xương. Cho thịt vào nồi nấu, hớt bọt và lấy nước thịt ra để riêng. Sau đó cho thêm gừng, lá chanh, vỏ chanh, cam phơi khô và tí muối. Nấu khoảng một tiếng đổ nước ban nãy vào trở lại và thêm chút hoa hồi giã.

Khi nồi thịt sôi, giảm lửa rồi đổ tiết chó vào cho nước quánh lại, nêm nếm gia vị tùy ý thích. Hiện nay ở Polynésie, thói quen ăn thịt chó đang ngấm ngầm phát triển.

Người bán thịt trên xe lưu động chỉ cần rỉ tai với người quen nói có món ragu thịt chó, người ta truyền tai nhau kéo đến mua, người chậm chân có khi chẳng còn. Nói chung, giá món chó cao hơn các món thịt khác nên món chó được xem như món sang dành cho lễ lạt.

Thịt chó là sơn hào hải vị

kỳ 3 ảnh box chó 3(read-only)

Bộ tộc Oglala Lakota (Mỹ) nuôi chó nhà và cả chó thịt - Ảnh: Aaron Huey

Tại Mỹ, đầu thế kỷ 20 người ta vẫn ăn thịt chó vào thời điểm thiếu thịt. Năm 2018, có 43 bang không cấm ăn thịt chó.

Các bang cấm ăn thịt chó gồm California, Georgia, Hawaii, Michigan, New Jersey, New York và Virginia. Tuy nhiên, Mỹ cấm lò mổ giết mổ chó và cửa hàng bán thịt chó.

Theo học giả chuyên nghiên cứu về chó Mark Derr ở Mỹ, một số bộ tộc da đỏ Bắc Mỹ xem thịt chó tơ là sơn hào hải vị. Họ chỉ ăn thịt chó trong ngày lễ hoặc khi có khách đặc biệt.

Tại khu bảo tồn thổ dân Pine Ridge ở hạt Oglala Lakota (Nam Dakota), bộ tộc Oglala Lakota nuôi chó nhà, đặt tên cho chó và không bao giờ ăn thịt, song cũng nuôi chó thịt dùng để cúng và không đặt tên.

Họ xem ăn thịt chó là dấu hiệu đặc trưng phân biệt giữa họ với người da trắng.

Người dân ở Trung Mỹ và Nam Mỹ xem thịt chó là nguồn cung cấp chất đạm quan trọng, đặc biệt là thổ dân Aztec ở Mexico. Họ thiến chó và nuôi béo để sử dụng thịt.

Kỳ tới: Nguy cơ nhiễm bệnh từ thịt chó

Vòng quanh thế giới thịt chó - kỳ 2: Ăn thịt chó ở Hàn Quốc và Trung Quốc Vòng quanh thế giới thịt chó - kỳ 2: Ăn thịt chó ở Hàn Quốc và Trung Quốc

TTO - Hàn Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt chó nhiều nhất thế giới tính theo đầu người. Tổ chức "Hỗ trợ quốc tế cho động vật Hàn Quốc" (IAKA) ghi nhận mỗi năm tại Hàn Quốc có 2 triệu con chó bị giết thịt.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận