Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Vợ cũ nhà sáng lập Amazon quyên thêm 2,7 tỉ USD cho từ thiện

16/06/2021 09:47 GMT+7

TTO - Bà MacKenzie Scott, vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos, tiếp tục quyên 2,7 tỉ USD cho 286 tổ chức. Đây vẫn chỉ là một phần nhỏ trong khối tài sản của bà sau khi ly hôn.

Vợ cũ nhà sáng lập Amazon quyên thêm 2,7 tỉ USD cho từ thiện - Ảnh 1.

Bà MacKenzie Scott - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 15-6, bà Scott thông báo các tổ chức mà bà quyên tặng bao gồm nhiều trường đại học lớn, các nhóm nghệ thuật, và các tổ chức phi chính phủ đang chống lại bất công sắc tộc và bạo lực gia đình. 

Đây là "những tổ chức có ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực và cộng đồng nhưng trước nay bị ngó lơ và thiếu quỹ" - tờ Guardian dẫn lời bà Scott cho biết.

Bà Scott, một trong những người phụ nữ giàu nhất thế giới, từng nói sẽ làm từ thiện đến khi sạch túi. 

Khi ly hôn ông Bezos năm 2019, bà sở hữu số cổ phiếu của Amazon trị giá đến 36 tỉ USD. 

Tập đoàn Amazon ngày càng lớn mạnh khiến tài sản của bà cũng tăng theo. Hiện tài sản của bà khoảng 60 tỉ USD theo thống kê của Forbes. Còn ông Bezos hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 193 tỉ USD.

Đây là đợt tặng tiền cho các tổ chức từ thiện lần thứ 3 của bà Scott trong vòng 1 năm. Năm ngoái bà đã tặng hơn 6 tỉ USD cho tổng cộng 500 tổ chức.

Chia sẻ về quan điểm làm từ thiện trên trang cá nhân, bà Scott, 51 tuổi, nói bà muốn giảm bớt dư luận hãy bớt tập trung vào những người giàu làm từ thiện để nhường sự quan tâm cho người khác.

"Những người đấu tranh chống lại sự bất bình đẳng xứng đáng là trung tâm trong những câu chuyện về sự thay đổi mà họ đang tạo ra hơn" - bà nói.

Dù làm từ thiện với số tiền khổng lồ song hiện tại bà Scott không lập ra tổ chức thiện nguyện nào của riêng bà.

Tuy nhiên việc này cũng khiến nhiều người lên tiếng kêu gọi bà minh bạch hơn trong việc làm từ thiện cũng như cách chọn tổ chức để quyên góp.

"Bà MacKenzie Scott là một người dân, nhưng bà ấy cũng là người có nhiều tương tác với công chúng. Cũng giống như một thẩm phán phải giải thích cho lập luận của họ, hoặc một thượng nghị sĩ phải trả lời cho cử tri của họ, một nhà từ thiện nợ công chúng lời giải thích về cách thức và lý do tại sao họ lại quyết định như vậy" - bà Maribel Morey, giám đốc điều hành sáng lập của Viện Khoa học xã hội Miami, cho biết.

Sau ly hôn, vợ cũ của ông chủ Amazon  cam kết cho đi Sau ly hôn, vợ cũ của ông chủ Amazon cam kết cho đi

TTO - Mới đây, bà MacKenzie Scott tiết lộ với công luận những gì bà đã làm trong một năm qua, kể từ khi ký Cam kết cho đi (Giving Pledge).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận