05/04/2019 06:15 GMT+7

Ông chủ Amazon dàn xếp xong vụ ly hôn đắt nhất thế giới

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Dù mất gần 36 tỉ USD cho vợ cũ (tương đương 4% cổ phần), Jeff Bezos vẫn tiếp tục là cổ đông lớn nhất của Amazon và là người giàu nhất thế giới với số tài sản sau thỏa thuận ly dị được công bố ngày 4-4 lên tới 110 tỉ USD.

Ông chủ Amazon dàn xếp xong vụ ly hôn đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie - Ảnh: REUTERS

Đích thân ông chủ Amazon là người thông báo thỏa thuận ly hôn tỉ đô đắt tiền nhất thế giới trên Twitter cá nhân ngày 4-4 (giờ Mỹ). Không có thông tin về chi phí pháp lý cho vụ việc này.

Với thỏa thuận vừa được chốt, bà MacKenzie Bezos sẽ được chia 25% trong tổng số cổ phiếu của hai vợ chồng, tương đương 4% cổ phiếu của Amazon.

Theo Hãng tin Reuters, vợ chồng ông Bezos hiện là cổ đông lớn nhất của Amazon, chiếm 16,3% cổ phiếu của tập đoàn. Với giá trị vốn hóa thị trường của Amazon hiện vào khoảng 890 tỉ USD, bà MacKenzie sẽ sở hữu khối tài sản lên tới 35,6 tỉ USD, đưa bà trở thành người phụ nữ giàu thứ ba thế giới, sau Francoise Bettencourt Meyers, người thừa kế hãng L'Oreal và Alice Walton, con gái ông chủ Walmart Sam Walton.

Tuy nhiên, MacKenzie thông báo bà sẽ trao lại quyền bỏ phiếu cho ông Bezos, để ông giữ nguyên mức độ kiểm soát tập đoàn do ông thành lập 25 năm trước cũng như các quyền lợi kinh tế ở tờ Washington Post và Công ty Blue Origin.

Kể từ khi hai người loan tin sẽ ly dị hồi tháng 1 năm nay, các câu hỏi về quyền sở hữu và quản trị Amazon đã làm các cổ đông của tập đoàn này lo lắng.

Chưa rõ hai người sẽ chia thế nào đối với các căn nhà và những đồ dùng đắt tiền khác, song việc bà MacKenzie tuyên bố trao lại quyền bỏ phiếu ở Amazon cho chồng cũ giúp ông Bezos và cả tập đoàn này tránh khỏi một cuộc chiến trong phòng họp có thể dẫn tới những rối loạn làm bất an các nhà đầu tư.

Bà Bezos là một nhà văn viết tiểu thuyết. Hai người quen nhau trong thập niên 1990 khi cùng làm ở Công ty tài chính D.E. Shaw ở New York. Họ kết hôn năm 1993, có ba con trai và một con gái.

Trong một thông điệp sau đó trên Twitter của chính mình, tỉ phú Bezos đã ca ngợi vợ, nói rằng bà là "một đối tác, một đồng minh và là một người mẹ phi thường".

"Cô ấy tháo vát, thông minh và đáng yêu, và khi tương lai của chúng tôi không còn được kiểm soát nữa, tôi biết tôi sẽ luôn phải học hỏi từ cô ấy", ông Bezos trải lòng.

"Tôi biết ơn sự hỗ trợ của cô ấy và lòng tốt của cô ấy trong quá trình này và rất mong chờ mối quan hệ mới của chúng tôi với tư cách là bạn bè và đồng cha mẹ của các con", ông chủ Amazon chia sẻ thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên