Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Hậu ly hôn của người giàu nhất thế giới

11/01/2019 08:39 GMT+7

TTO - Với khối tài sản ròng gần 137 tỉ USD, tỉ phú Jeff Bezos, ông chủ Amazon và cũng là người giàu nhất thế giới, khiến cả thế giới ngỡ ngàng với thông báo trên tài khoản Twitter rằng vợ chồng ông sẽ ly hôn sau 25 năm chung sống.

Hậu ly hôn của người giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Ông bà Jeff và MacKenzie Bezos khi còn hạnh phúc - Ảnh: AFP

Hiện chưa rõ cuộc ly hôn sẽ ảnh hưởng thế nào tới khối tài sản ròng của tỉ phú Jeff Bezos cũng như lượng cổ phần nắm giữ của ông tại Amazon, đế chế thương mại điện tử ông lập nên từ năm 1994.

Chia đôi tài sản?

Theo tạp chí Forbes, ông Bezos, 54 tuổi, sở hữu khoảng 16% cổ phần Amazon, chiếm tới hơn 95% tài sản của ông hiện nay. Ngoài ra, ông cũng sở hữu báo Washington Post và Công ty tên lửa Blue Origin. 

Theo Đài Foxnews, Amazon đã có thời điểm được đánh giá là công ty giá trị nhất thế giới với ước tính trị giá gần 810 tỉ USD. Trong tháng 9-2018, công ty này đã lần đầu vượt qua mức định giá 1.000 tỉ USD. Amazon cũng được đánh giá là công ty có giá trị lớn hơn Microsoft khoảng 20 tỉ USD.

Vợ chồng ông Bezos chủ yếu sống tại bang Washington. Luật bang này quy định nếu không thể đàm phán một thỏa thuận, các cặp vợ chồng khi ly hôn sẽ phân chia bình đẳng mọi khoản thu nhập cũng như mọi món nợ phát sinh trong thời gian kết hôn.

Ông David Starks, hội viên Hãng luật McKinley Irvin có trụ sở tại Seattle, nhận định: "Dường như rất chắc chắn những gì ông Jeff Bezos kiếm được tại Amazon là nguồn thu nhập thuộc sở hữu chung". Tuy nhiên, chuyên gia luật này lưu ý thông qua thỏa thuận trước hoặc sau hôn nhân (nếu có), "người ta có thể chọn cách xử lý tài sản khác đi và điều đó cũng không hiếm".

Tuy nhiên, Đài Foxnews cho biết hiện chưa có thông tin nào cho thấy hai ông bà Bezos có thỏa thuận trước hôn nhân. Bởi thế, có thể hiểu những tài sản họ tích lũy được trong thời gian chung sống sẽ phải chia đôi. Ông Bezos chỉ trở thành triệu phú từ năm 1997, bốn năm sau khi họ lấy nhau.

Nhiều chuyên gia pháp lý mà Đài Foxnews dẫn ý kiến nhận định sẽ không xảy ra tình huống bà MacKenzie giành quyền kiểm soát Amazon sau ly hôn. Thỏa thuận của họ sẽ chủ yếu tập trung vào việc chia sẻ tài sản riêng của gia đình.

Tiếc mối tình như mơ

Rốt cuộc, khi những xôn xao về câu chuyện chia tài sản dịu đi, hẳn nhiều người sẽ tiếc nuối một mái ấm gia đình sắp tan đàn xẻ nghé sau 25 năm chia ngọt sẻ bùi. Họ đã có với nhau ba con trai và một con gái nhận nuôi từ Trung Quốc.

Cả hai cùng học tại trường ĐH danh giá Princeton, nhưng tình yêu chỉ nảy nở mãi sau khi họ đã tốt nghiệp và cùng về làm việc tại Công ty đầu tư D.E.Shaw, khi bà MacKenzie là một cộng sự trong nhóm làm việc của ông Jeff.

Trong lần chia sẻ với tạp chí Vogue năm 2013, bà MacKenzie cho biết họ đã gặp nhau lần đầu tại New York, sau khi ông Bezos phỏng vấn bà cho một vị trí nghiên cứu tại một quỹ đầu tư mà ông đang làm phó chủ tịch. 

"Văn phòng của tôi ngay sát cửa phòng anh ấy và suốt cả ngày tôi nghe thấy tiếng cười giòn giã đó. Làm sao mà bạn lại không phải lòng tiếng cười ấy chứ?" - bà MacKenzie chia sẻ với tạp chí.

Họ đính hôn sau ba tháng hẹn hò và kết hôn năm 1993. Một năm sau đó, Jeff Bezos rời bỏ công việc tại Phố Wall và họ chuyển tới Seattle sinh sống, đó cũng là thời điểm Công ty Amazon, thoạt tiên là một cửa hàng bán sách online, được thành lập. Bà MacKenzie là một trong những nhân viên đầu tiên của Amazon. 

Theo Bloomberg, bà MacKenzie đóng vai trò rất quan trọng tại Amazon trong những năm đầu tiên và là người ở bên chồng khi ông viết bản kế hoạch kinh doanh cho công ty thuở ban đầu.

Trong mắt nhiều người, họ đánh giá cao vai trò của bà Bezos ở sự động viên trong giai đoạn đầu và hỗ trợ chồng ở các thời điểm sóng gió của Amazon.

Tuy nhiên, sự hiện diện của bà MacKenzie tại Amazon trong những năm sau đó nhạt dần. Hầu hết nhân viên cấp cao của Amazon chỉ còn gặp bà tại những sự kiện hội họp do vợ chồng bà tổ chức tại nhà họ hoặc ở nơi khác, hoặc lúc bà cùng ông tới dự các sự kiện của Hollywood khi Amazon thâm nhập lĩnh vực video và sản xuất nội dung giải trí gốc.

Không chỉ góp công lớn trong cơ nghiệp của chồng, bà MacKenzie còn có một sự nghiệp thành công của riêng mình. Từng học ngành viết văn và sáng tác tại Trường ĐH Princeton, bà đã đoạt Giải thưởng sách Mỹ (American Book Award) với cuốn tiểu thuyết đầu tay The Testing of Luther Albright xuất bản năm 2005.

Trong thông báo về quyết định sẽ ly hôn đăng tải ngày 9-1 trên tài khoản Twitter của ông Bezos, người ta không thấy nêu lý do ly hôn. Thay vào đó chỉ là những lời tốt đẹp dành cho nhau ở thời điểm chia tay. Ông Jeff nói tuy không còn là vợ chồng nhưng thông qua những vai trò mới, cả hai sẽ tiếp tục là một gia đình, là những người bạn tốt của nhau.

Nếu bà MacKenzie Bezos, 48 tuổi, thực sự được nhận nửa số tài sản của chồng, bà sẽ sở hữu hơn 68 tỉ USD, trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới và là người giàu thứ 5 thế giới.

Cuộc ly hôn cũng có thể dẫn tới sự thay đổi ngôi bậc của người giàu nhất thế giới. Nếu phải chia đôi tài sản, ông Jeff Bezos sẽ phải nhường lại vị trí này cho tỉ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft. Ông Bezos vượt qua ông Gates vào tháng 10-2017.

Li dị vợ, 137 tỉ USD của người giàu nhất thế giới mất một nửa Li dị vợ, 137 tỉ USD của người giàu nhất thế giới mất một nửa

TTO - Tỉ phú giàu nhất thế giới, ông chủ hãng Amazon Jeff Bezos đã ly dị vợ là nhà văn MacKenzie Bezos sau 25 năm chung sống. Tài sản của ông theo Forbes trị giá tính đến ngày 9-1 là 136,5 tỉ USD có thể sẽ phải chia đôi sau cuộc ly hôn.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận