04/05/2018 15:02 GMT+7

Người giàu nhất thế giới khuyên đừng cố ‘cân bằng công việc - cuộc sống’

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tỉ phú Jeff Bezos, ông chủ Amazon và cũng là người giàu nhất thế giới, chia sẻ quan điểm cho rằng thuật ngữ “cân bằng cuộc sống - công việc” là một “cụm từ chỉ gây mệt mỏi”.

Người giàu nhất thế giới khuyên đừng cố ‘cân bằng công việc - cuộc sống’ - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos - Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo trang tin Business Insider, tỉ phú giàu nhất thế giới tiết lộ, một trong những lời khuyên hàng đầu của ông với các nhân viên mới của Amazon và các thực tập sinh tại đây là họ không nên nhìn nhận hai lĩnh vực cuộc sống và công việc theo cách muốn có cái này thì phải hy sinh cái kia.

Thay vào đó, ông Bezos cho rằng những đeo đuổi của cá nhân ông cả trong đời sống riêng tư lẫn trong chuyên môn là biến nó thành một chu trình thống nhất thay vì nhắm tới mục tiêu đạt được trạng thái cân bằng.

Ông chủ Amazon tin rằng người ta nên hình dung về một quan hệ tổng thể giữa đời sống và công việc khi ở bên ngoài công sở.

Trên thực tế, ông Jeff Bezos cũng là người có cách tiếp cận phi truyền thống với công việc. Ông dành thời gian ăn sáng với cả gia đình, không đặt đồng hồ báo thức trước khi đi ngủ, lên kế hoạch khá bất ngờ với một số cuộc họp và vẫn dành ra vài phút mỗi ngày để tự rửa bát đĩa ăn của mình.

Duy trì một cách hài hòa lành mạnh các mục tiêu đeo đuổi đời sống và sự nghiệp là một trong những lời khuyên ông Bezos thường chia sẻ với các nhân viên.

"Sự hài hòa giữa cuộc sống - công việc này là điều tôi cố dạy cho các nhân viên trẻ và thực sự cho cả các giám đốc cao cấp ở Amazon. Nhưng đặc biệt là những người mới gia nhập công ty", ông nói.

"Tôi luôn được hỏi về sự cân bằng giữa đời sống và công việc. Theo quan điểm của tôi, đó là một cụm từ gây mệt mỏi vì nó có nghĩa là có một sự được mất khắc nghiệt trong đó".

Thay vì nhìn cuộc sống như một trạng thái cần đạt được cân bằng, ông chủ Amazon cho rằng sẽ hiệu quả hơn khi nhìn chúng như là những mảnh ghép trong cùng một tổng thể chung.

"Đó thực sự là một vòng tròn. Nó không phải sự cân bằng", ông nói.

Theo ông, mối quan hệ giữa công việc và đời sống riêng của ông có sự qua lại lẫn nhau, và ông cũng không chia tách chúng làm hai phần để rồi phân định thời gian dành cho mỗi bên là bao nhiêu.

"Nếu tôi vui vẻ ở nhà thì khi vào công sở tôi cũng tràn đầy năng lượng", ông nói. "Và nếu tôi vui vẻ ở nơi làm việc, tôi sẽ về nhà cũng với đầy năng lượng. Tôi không bao giờ muốn là một gã, mà tất cả chúng ta đều có một người cộng sự giống như gã đó, một người mà cứ mỗi khi họ bước vào cuộc họ, họ đã rút kiệt mọi năng lượng trong phòng".

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Amazon Jeff Bezos