22/02/2018 10:30 GMT+7

Ông chủ Amazon muốn ‘tư duy dài hạn’ với đồng hồ 10.000 năm

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Một chiếc “đồng hồ 10.000 năm” trị giá 42 triệu USD đang được lắp đặt trên phần đất ở bang Texas của ông chủ Amazon, tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos.

Ông chủ Amazon muốn ‘tư duy dài hạn’ với đồng hồ 10.000 năm - Ảnh 1.

Ảnh: JEFF BEZOS

Theo trang tin The Next Web (TNW), nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos vừa thông báo trên tài khoản Twitter việc lắp đặt chiếc đồng hồ 10.000 năm đang được triển khai tại khu đất của ông ở bang Texas.

Chiếc đồng hồ đặc biệt này cao 500 bộ (152,4 m) với cơ chế hoạt động do nhà khoa học máy tính người Mỹ Daniel Hills thiết kế để nó chạy chậm hơn rất nhiều lần so với nhịp thời gian thông thường.

Theo đó mỗi một năm nó chỉ nhích một lần và kim thế kỷ của đồng hồ cứ 100 năm mới di chuyển một nhịp và cứ 1.000 năm chuông đồng hồ mới lại điểm.

Ý tưởng về chiếc đồng hồ 10.000 năm này nhằm cổ súy những tư duy lâu dài thay vì chỉ giới hạn trong thời gian nhiều tháng, nhiều năm trước các vấn đề của trái đất, về trách nhiệm của chúng ta với cộng đồng xã hội và với hành tinh.

Video mô tả quá trình xây dựng chiếc đồng hồ mới ở Texas - Nguồn: JEFF BEZOS/YOUTUBE

Dự án đồng hồ này từng được trình bày tại tổ chức phi lợi nhuận Long Now Foundation tại San Francisco. Sau khi đã hoàn thành một vài mô hình mẫu, nay tổ chức này bắt đầu xây dựng một phiên bản cụ thể trên đất của tỉ phú Bezos thuộc dãy núi Sierra Diablo ở Tây Texas.

Chưa có kế hoạch thời gian cụ thể về thời điểm hoàn thành dự án, song chắc chắn việc này sẽ tốn nhiều thời gian. Sau khi hoàn tất, hẳn là mọi người đều có thể tới đây và chiêm ngưỡng tận mắt chiếc đồng hồ vừa cụ thể vừa mang tính biểu tượng về thời gian này.

Tính thời điểm của việc triển khai dự án đồng hồ 10.000 năm gợi nhiều suy tưởng thú vị, nhất là khi ta đặt nó trong bối cảnh tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay.

Và điều thú vị hơn nữa khi chiếc đồng hồ ấy được lắp đặt trên đất thuộc sở hữu của người đàn ông giàu nhất thế giới hiện nay, tỉ phú Jeff Bezos.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên