08/09/2017 22:02 GMT+7

Amazon đưa dịch vụ Big Data, trí tuệ nhân tạo (AI) đến Việt Nam

THANH TRỰC
THANH TRỰC

TTO - Mở văn phòng tại Việt Nam, Amazon giới thiệu các dịch vụ đám mây, Dữ liệu Lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI),... qua Amazon Web Services (AWS), bao gồm gói hỗ trợ startup và gói miễn phí.

Amazon đưa dịch vụ Big Data, trí tuệ nhân tạo (AI) đến Việt Nam - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo (AI) được Amazon giới thiệu trong bộ dịch vụ Amazon Web Services (AWS) - Ảnh: YouTube

Amazon chính thức giới thiệu đến giới truyền thông công nghệ tại Việt Nam các dịch vụ cốt lõi của Amazon Web Services (AWS) ngày 8-9, mở đường cho cuộc đua dịch vụ và ứng dụng 'đám mây' (cloud) cùng Microsoft, IBM, Google và Oracle tại Việt Nam.

Ra đời từ năm 2006 như một dịch vụ hạ tầng 'đám mây' đón đầu xu hướng 'lên mây' của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) cũng như người dùng cá nhân, đến nay, AWS đã trở thành một nguồn thu to lớn đóng góp vào tổng doanh thu khổng lồ của mảng thương mại điện tử của Amazon.

Báo cáo kinh doanh Quý 2 năm tài khóa 2017 công bố tháng 7 cho thấy doanh thu Amazon Web Services tăng trưởng đến 42%, lên mức 4,1 tỉ USD. Danh sách khách hàng dùng các dịch vụ và ứng dụng của AWS ngày càng mở rộng với các tên tuổi lớn như Netflix, Comcast, Spotify, Discovery Communication, AOL, Grab, Samsung, Nokia, HTC, Sony, Vodafone... và tại Việt Nam như Tiki, VTV Go, VietjetAir...

Cộng đồng phát triển web tại Việt Nam không còn xa lạ với AWS kể từ khi dịch vụ này ra mắt năm 2006. Tuy nhiên, theo thời gian, số lượng dịch vụ AWS trở nên đồ sộ, tăng lên đến con số 2.913, tính đến tháng 7-2017. Con số này cho thấy Amazon đã đi từ phục vụ cá nhân và doanh nghiệp SMB tiến lên phân khúc thị trường dành cho công ty quy mô lớn, tập đoàn đa quốc gia... của các đối thủ lớn như Microsoft, IBM, Salesforce, SAP, Google hay Oracle.

Amazon đưa dịch vụ Big Data, trí tuệ nhân tạo (AI) đến Việt Nam - Ảnh 2.

Nền tảng dịch vụ Amazon Web Services

Đại diện Amazon ông Paul Chen, kỹ sư trưởng giải pháp kiến trúc AWS khu vực Đông Nam Á trả lời Nhịp Sống Số về việc mở trung tâm dữ liệu (Data center) tại Việt Nam trong thời gian tới, đây cũng là mối quan tâm của cộng đồng phát triển dịch vụ và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam. Ông Paul cho biết hiện chưa có thông tin gì về việc này, ngoài các trung tâm gần trong khu vực như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Dịch vụ AWS trải dài từ cung cấp các dịch vụ và công cụ tùy chọn cho nhiều loại hình, lĩnh vực rất đa dạng. 

Tuy nhiên, chưa được phổ biến ở thị trường Việt Nam là các nền tảng AWS mới như Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence / AI), Mọi vật kết nối Intenet (Internet of Things / IoT), và các dịch vụ điện toán như Amazon EC2 hay AWS Lambda.

Nền tảng trí tuệ nhân tạo Amazon AI còn cung cấp thêm các dịch vụ Deep Learning như Amazon Rekognition (nhận dạng và phân tích nội dung hình ảnh), Amazon Machine Learning (Học máy), Amazon Polly (chuyển ngôn ngữ văn bản thành âm thanh, hiểu và xử lý được 24 ngôn ngữ tự nhiên với 47 giọng âm), và Amazon Lex (đón đầu xu hướng robot thông tin đang bùng nổ hiện nay).

Kế đến là dịch vụ Big Data, thu thập - sắp xếp - phân tích dữ liệu, đáp ứng như cầu xử lý dữ liệu lớn đối với các cơ quan, tổ chức dịch vụ công, hay các doanh nghiệp.

Amazon đưa dịch vụ Big Data, trí tuệ nhân tạo (AI) đến Việt Nam - Ảnh 4.

Thiết bị Amazon Echo với trợ lý kỹ thuật số Amazon Alexa ứng dụng từ trí tuệ nhân tạo, xử lý nhận diện ngôn ngữ tự nhiên và phản hồi yêu cầu, tương tác... - Ảnh: Recode

Cả Big Data và AI, Amazon đều cho phép sử dụng các giải pháp bên thứ ba như . Theo đó, việc ứng dụng sẽ linh hoạt hơn, nhắm đến các mảng nghiên cứu khoa học, y tế sức khỏe, tài chính lẫn truyền thông số.

Amazon giới thiệu đến cộng đồng startup tại Việt Nam chương trình AWS Activate, cung cấp các tài nguyên cần thiết để bắt đầu sử dụng AWS theo các gói hỗ trợ. Rất nhiều startup lớn trên thế giới đã đi lên từ đây như Slack, kik, Airbnb, Imgur, zendesk, stripe, reddit,...

Bạn đọc quan tâm có thể bắt đầu trải nghiệm miễn phí các dịch vụ 'đám mây' AWS Free Tier trong vòng 12 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận