Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Vợ chồng thủ tướng Anh và nhiều quan chức bị phạt vì tụ tập tiệc tùng khi cả nước phong tỏa

12/04/2022 21:39 GMT+7

TTO - Báo The Guardian gọi việc phạt Thủ tướng Anh Boris Johnson và nhiều quan chức khác trong nội các là động thái chưa có tiền lệ khi họ vi phạm các quy định chống dịch nghiêm ngặt do chính chính quyền của mình ban ra.

Vợ chồng thủ tướng Anh và nhiều quan chức bị phạt vì tụ tập tiệc tùng khi cả nước phong tỏa - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Johnson vẫn chưa thoát khỏi các rắc rối đến từ những buổi tụ tập ăn uống ở dinh thự - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-4, Cảnh sát London thông báo sẽ gởi tổng cộng 50 giấy phạt tới một số quan chức Chính phủ Anh vì vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19. Thông báo không nói rõ sẽ phạt những ai làm dấy lên suy đoán có cả Thủ tướng Johnson trong danh sách.

Vài giờ sau, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh xác nhận ông Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã được cảnh sát thông báo về quyết định phạt.

Người phát ngôn của phu nhân thủ tướng Anh sau đó cũng cho biết bà Carrie Johnson đã nhận được thông báo tương tự từ cảnh sát.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Anh không nói ai sẽ là người trả khoản tiền phạt, có thể rơi vào khoảng từ 20 đến 50 bảng.

Theo báo The Guardian, cảnh sát đã xem xét 12 vụ tập trung đông người tại Văn phòng Thủ tướng và nơi ở của ông trong thời gian Anh phong tỏa toàn quốc năm 2020.

Vụ việc gây bức xúc trong dư luận Anh vì vào thời điểm này người dân bị cấm ra ngoài, không được tập trung đông người hay gặp gỡ người thân, bạn bè.

Thủ tướng Anh phủ nhận các hình ảnh hay thông tin về những buổi tiệc tùng tại dinh thự. Tuy nhiên sau đó ông thừa nhận đã dự một cuộc gặp với các nhân viên trong khoảng 25 phút tại khu vườn của dinh thự. Ông khẳng định bản thân nghĩ rằng đây là một phần của công việc nhưng vẫn xin lỗi.

Lãnh đạo Công Đảng Anh Keir Starmer kêu gọi cả ông Johnson và ông Sunak từ chức, cho rằng mọi người nên đặt câu hỏi về sự trung thực và liêm chính của thủ tướng.

Hiện vẫn chưa rõ Thủ tướng Jonhson và những người nhận được thông báo phạt có khiếu nại quyết định của cảnh sát ra tòa hay không.

Theo The Guardian, việc ông Johnson và các quan chức bị phạt có thể làm dấy lên các tranh luận trong nội bộ Đảng Bảo thủ về tư cách lãnh đạo của ông.

Đã có thời điểm khoảng 20 - 30 nghị sĩ Bảo thủ yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Johnson nhưng do không đủ số phiếu cần thiết nên nỗ lực này đã bị tạm hoãn.

Thủ tướng Anh gặp rắc rối vì đề cử một người gốc Nga vào Thượng viện Thủ tướng Anh gặp rắc rối vì đề cử một người gốc Nga vào Thượng viện

TTO - Ngày 13-3, Đảng Lao động đối lập đã kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson trả lời về việc đề cử một nam tước gốc Nga vào Thượng viện nước này, hay còn gọi là Viện Quý tộc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận