Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Ý nghĩa con gà bằng gốm được người dân tặng thủ tướng Anh trên đường phố Kiev

10/04/2022 14:12 GMT+7

TTO - Trong lúc cùng nhau đi thị sát ở thủ đô Kiev hôm 9-4, Thủ tướng Anh Borish Johnson và Tổng thống Ukraine Zelensky được một người dân tặng hai con gà làm bằng gốm. Vậy món quà này có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa con gà bằng gốm được người dân tặng thủ tướng Anh trên đường phố Kiev - Ảnh 1.

Người phụ nữ tặng 2 chiếc bình đựng nước hình chú gà trống cho thủ tướng Anh và tổng thống Ukaine - Ảnh: THE GUARDIAN

Khi cả hai nhà lãnh đạo đi qua con phố ở thủ đô Ukraine vào ngày 9-4, xung quanh là những người lính có vũ trang, một phụ nữ tiến đến và đưa cho họ hai chiếc bình gốm hình con gà trống, báo The Guardian (Anh) tường thuật.

"Tôi đến từ London", Thủ tướng Johnson chào người phụ nữ. "Tôi biết, tôi đến từ Kharkov", người phụ nữ đáp lại bằng một nụ cười.

Thủ tướng Anh và tổng thống Ukraine nhận món quà từ người phụ nữ - Video: THE INDEPENDENT

Trước đó, một chú gà trống bằng gốm, được đặt trên chiếc tủ bếp, vẫn còn nguyên vẹn sau vụ tấn công vào thị trấn Borodianka ở Ukraine, đã trở thành biểu tượng về sức kháng cự kiên cường của người Ukraine.

Ý nghĩa con gà bằng gốm được người dân tặng thủ tướng Anh trên đường phố Kiev - Ảnh 3.

Hình ảnh chú gà trống bằng gốm nguyên vẹn sau vụ tấn công - Ảnh: TWITTER BỘ NGOẠI GIAO UKRAINE

Những bức ảnh chụp một trong các chú gà trống bằng gốm không bị sứt mẻ sau vụ không kích vào Borodianka, hình ảnh ấy đã được xem như một phản ánh về khả năng phục hồi của người Ukraine.

Trong bức ảnh, một tòa nhà cao tầng đã bị sập một phần do các trận pháo kích dữ dội. Tuy nhiên, một chiếc tủ bếp vẫn còn nguyên vẹn và chú gà trống bằng gốm vẫn "kiên cường" đứng trên nóc tủ bếp giữa bom bay đạn lạc.

Vì vậy, khi Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được tặng món quà này từ một người dân Ukraine trên đường phố Kiev, nó mang một ý nghĩa lớn hơn nhiều, tờ báo Anh bình luận.

Thị trấn Borodianka cách Kiev khoảng 60km về phía tây bắc và đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc pháo kích của Nga.

Hôm 7-4, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đăng một video trên Telegram, nói rằng tình hình ở Borodianka "tồi tệ hơn nhiều" so với vụ việc nhiều dân thường bị thiệt mạng ở Bucha. "Công việc dọn dẹp đống đổ nát ở Borodianka đã bắt đầu… ", ông Zelensky nói.

Thủ tướng Anh Johnson đã có mặt tại Kiev hôm 9-4 trong một chuyến thăm bất ngờ và có cuộc gặp với tổng thống Ukraine để đưa ra một gói viện trợ tài chính và quân sự mới, trong đó có 120 xe bọc thép và hệ thống tên lửa chống hạm mới.

Chuyến thăm diễn ra một ngày sau khi ông Johnson công bố khoản hỗ trợ quân sự trị giá 100 triệu bảng Anh cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí chống tăng và phòng không.

Video: Thủ tướng Anh, tổng thống Ukraine đi bộ thị sát thủ đô Kiev Video: Thủ tướng Anh, tổng thống Ukraine đi bộ thị sát thủ đô Kiev

TTO - Ngày 9-4, Thủ tướng Anh Boris Johnson xuất hiện cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đi bộ thị sát thủ đô Kiev. Hai nhà lãnh đạo đã đi bộ qua những khu vực từng bị pháo kích.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận