Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Vợ chồng ông Biden đi bỏ phiếu sớm, 74 triệu người Mỹ đã đi bầu

29/10/2020 07:16 GMT+7

TTO - Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, ông Joe Biden, và vợ đã đi bỏ phiếu sớm tại bang nhà Delaware ngày 28-10. Tổng cộng đã có hơn 74 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm, 16 triệu người trong số này đã không bỏ phiếu trong cuộc bầu cử 2016.

Vợ chồng ông Biden đi bỏ phiếu sớm, 74 triệu người Mỹ đã đi bầu - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Biden (phải) và vợ đi bỏ phiếu sớm tại bang Delaware - Ảnh: TWITTER

Trong bức ảnh được đăng trên Twitter cá nhân, ông Biden và vợ đang ngồi điền thông tin cá nhân lên phiếu bầu. Ông dự kiến sẽ giành chiến thắng dễ dàng tại bang Delaware trong ngày bỏ phiếu chính thức 3-11 tới đây.

"Chúng ta chỉ còn 6 ngày nữa trong cuộc bầu cử lần này. Người dân Mỹ đang có trong tay quyền lực đưa đất nước này đi theo một hướng khác. Hãy lập kế hoạch bỏ phiếu ngay từ bây giờ", ứng viên đảng Dân chủ kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã liên tục kêu gọi người dân đi bỏ phiếu, lo sợ kịch bản năm 2016 lặp lại khi nhiều người đã tự mãn cho rằng chiến thắng chắc chắn thuộc về bà Hillary Clinton nên đã không đi bầu.

Tổng thống Donald Trump đã bỏ phiếu sớm hồi tuần trước tại bang Florida, bang nhà mới của ông sau khi chuyển đi từ New York.

Theo thống kê của Dự án bầu cử Mỹ thuộc Đại học Florida, tính đến ngày 28-10 đã có hơn 74 triệu phiếu bầu sớm, bao gồm các phiếu được gởi qua đường bưu điện và phiếu bỏ trực tiếp vào thùng tại các điểm bỏ phiếu.

Số lượng người bỏ phiếu sớm như vậy được xem là kỷ lục từ trước tới nay, theo tờ The Hill. Con số này tương đương 53% số cử tri đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Khoảng 16 triệu người không đi bỏ phiếu năm 2016 đã đi bỏ phiếu đợt này.

Nguyên nhân số phiếu bầu sớm cao kỷ lục là do nhiều bang nới lỏng và cho phép bỏ phiếu qua thư với lý do đại dịch COVID-19 khiến việc bỏ phiếu trực tiếp trở nên nguy hiểm.

Phân tích các dữ liệu sơ bộ cho thấy số cử tri trẻ tuổi đi bầu năm nay đã tăng mạnh so với năm 2016. Trong số 74 triệu phiếu bầu sớm, có 4 triệu phiếu là của các cử tri từ 18 đến 29 tuổi.

Ở Texas, nơi cử tri không cần đăng ký theo đảng, hơn 2 triệu người không bỏ phiếu vào năm 2016 đã đi bầu trong năm nay. Con số đó bao gồm hơn 430.000 cử tri thuộc nhóm Hispanic nói tiếng Tây Ban Nha, 140.000 cử tri người Mỹ gốc Phi và 600.000 người dưới 30 tuổi, tờ The Hill thông tin thêm.

Ông Trump lại công kích cơ chế bầu cử, ông Biden kêu gọi đoàn kết Ông Trump lại công kích cơ chế bầu cử, ông Biden kêu gọi đoàn kết

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-10 tiếp tục công kích cơ chế bầu cử của Mỹ, nói rằng sẽ "không phù hợp" khi phải mất thêm thời gian để kiểm hàng chục triệu phiếu bầu qua thư, trong khi đối thủ Joe Biden kêu gọi dân Mỹ đoàn kết.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận