Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Ông Trump lại công kích cơ chế bầu cử, ông Biden kêu gọi đoàn kết

28/10/2020 07:12 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-10 tiếp tục công kích cơ chế bầu cử của Mỹ, nói rằng sẽ "không phù hợp" khi phải mất thêm thời gian để kiểm hàng chục triệu phiếu bầu qua thư, trong khi đối thủ Joe Biden kêu gọi dân Mỹ đoàn kết.

Ông Trump lại công kích cơ chế bầu cử, ông Biden kêu gọi đoàn kết - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump tại buổi vận động bầu cử ngày 27-10 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump, ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa, chỉ trích việc bỏ phiếu qua thư trong ngày 27-10. Ngược lại, tại buổi vận động ở bang Georgia trong cùng ngày, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Biden đã gửi đi thông điệp kêu gọi sự đoàn kết.

Bỏ phiếu sớm, cả hình thức trực tiếp lẫn qua thư, đã tăng lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh cử tri Mỹ tỏ ra rất quan tâm đến cuộc bầu cử năm nay trong khi vẫn muốn tránh nguy cơ phơi nhiễm virus corona.

Các chuyên gia cho biết do khối lượng phiếu bầu qua thư khá lớn, hơn 45 triệu phiếu đến nay, nên phải mất từ vài ngày đến vài tuần mới có thể kiểm hết, theo Hãng tin Reuters. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không thể tuyên bố người chiến thắng chung cuộc trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 vào đúng ngày bầu cử 3-11.

"Sẽ rất hợp lý và rất tốt nếu người chiến thắng được công bố hôm 3-11, thay vì mất thêm 2 tuần kiểm phiếu, một điều hoàn toàn không phù hợp và tôi không chắc đó là luật pháp của chúng ta" - ông Trump nói với các phóng viên ngày 27-10 trước khi đi vận động bầu cử tại bang Michigan.

Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc mà không đưa ra bằng chứng rằng bỏ phiếu qua thư sẽ khiến gian lận gia tăng, một điều mà các chuyên gia bầu cử cho rằng hiếm khi xảy ra trong các cuộc bầu cử ở Mỹ.

Các quan chức, nhà hoạt động và cử tri Đảng Dân chủ cũng bày tỏ sự lo lắng sâu sắc về khả năng ông Trump sẽ không chấp nhận kết quả nếu ông thua. Ông Biden còn gọi đó là nỗi sợ lớn nhất của ông.

Ngày 27-10, ông Biden đã "xâm nhập" lãnh thổ truyền thống của Đảng Cộng hòa khi đến thăm bang Georgia, thể hiện sự lạc quan khi cho rằng chiến dịch của ông có thể kết thúc 4 năm cầm quyền của ông Trump.

Ông Biden đưa ra thông điệp đoàn kết tại bang Georgia, bang đã không ủng hộ một ứng cử viên của Đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử tổng thống kể từ năm 1992.

"Tôi đang tranh cử với tư cách là đảng viên Dân chủ đáng tự hào, nhưng tôi sẽ điều hành đất nước với tư cách tổng thống Mỹ. Tôi sẽ làm việc với cả thành viên của Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Tôi sẽ chăm chỉ làm việc với cả những người không ủng hộ tôi và cả những người đã ủng hộ tôi" - ứng cử viên Biden nói.

Theo dữ liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ tại ĐH Florida, các thành viên Đảng Dân chủ đang bỏ phiếu sớm với số lượng nhiều hơn thành viên Đảng Cộng hòa trong năm 2020, nhưng một số bang không cho phép kiểm phiếu trước khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc. Việc ngừng tính phiếu vào ngày 3-11 như ông Trump đề xuất có thể có lợi cho Đảng Cộng hòa.

Cho đến nay đã có hơn 68,5 triệu cử tri đi bầu sớm. Trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc, ông Biden đang dẫn trước ông Trump. Tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu tại các bang chiến trường như North Carolina, Florida và Arizona có thể sẽ quyết định kết quả chung cuộc.

Chưa từng có trong bầu cử ở Mỹ: 53 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm Chưa từng có trong bầu cử ở Mỹ: 53 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm

TTO - Hơn 53 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm tính đến tối 23-10, vượt qua tổng số phiếu bỏ sớm (47 triệu) trong cuộc bầu cử năm 2016. Chuyên gia bầu cử cho rằng con số này có thể lên tới 85 triệu trước ngày 3-11.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận