14/06/2024 18:20 GMT+7

Vợ bán nghé (tài sản) không hỏi ý kiến chồng thì giao dịch này có hợp pháp?

Vợ bán nghé (tài sản) mà không hỏi ý kiến chồng, vậy người mua có được coi mua bán hợp pháp không?

Liên quan đến vụ án vợ bán nghé mà không trao đổi, hỏi ý kiến chồng nên người chồng đã dùng dao chém vợ nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong ở Hương Khê, Hà Tĩnh. Tôi xin hỏi người mua con nghé đó có được coi là hợp pháp? Được pháp luật bảo vệ không?

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum) tư vấn về việc bán tài sản là con nghé như sau:

Về vấn đề xử lý giao dịch mua bán đối với con nghé trên. Con nghé (trâu con) được xác định là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

Do đó, theo khoản 2 Điều 32 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về giao dịch với người thứ ba ngay tình liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán và động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng:

"Trong giao dịch với người thứ ba ngay tình thì vợ, chồng đang chiếm hữu động sản mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu được coi là người có quyền xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản đó trong trường hợp Bộ luật Dân sự có quy định về việc bảo vệ người thứ ba ngay tình".

Luật gia Phạm Văn Chung

Luật gia Phạm Văn Chung

Đồng thời, ngày 31-12-2014, Chính phủ ban hành nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình, tại điều 8 quy định: "Người thứ ba xác lập, thực hiện giao dịch với vợ, chồng liên quan đến tài khoản ngân hàng, tài khoản chứng khoán, động sản khác mà theo quy định của pháp luật không phải đăng ký quyền sở hữu thì bị coi là không ngay tình trong những trường hợp sau đây:

"Đã được vợ, chồng cung cấp thông tin theo quy định tại điều 16 của nghị định này mà vẫn xác lập, thực hiện giao dịch trái với những thông tin đó.

Vợ chồng đã công khai thỏa thuận theo quy định của pháp luật có liên quan về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản và người thứ ba biết hoặc phải biết nhưng vẫn xác lập, thực hiện giao dịch trái với thỏa thuận của vợ chồng".

Tại điều 16 về cung cấp thông tin về chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận trong giao dịch với người thứ ba: Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì khi xác lập, thực hiện giao dịch vợ, chồng có nghĩa vụ cung cấp cho người thứ ba biết về những thông tin liên quan; nếu vợ, chồng vi phạm nghĩa vụ này thì người thứ ba được coi là ngay tình và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Như vậy, có hai trường hợp xảy ra: Thứ nhất, nếu người mua con nghé đã được ông H. cung cấp thông tin là ông không đồng ý bán nghé (không có thỏa thuận với vợ về đồng ý bán nghé) mà vẫn mua thì không được coi là ngay tình và không được bảo vệ quyền lợi theo quy định của Bộ luật Dân sự, tức phải hủy giao dịch mua bán con nghé này.

Thứ hai, nếu người mua con nghé không biết việc ông H. (chồng bà T.) không đồng ý bán nghé, không biết việc bà T. có hỏi chồng hay chưa vì bà T. che giấu, không cung cấp thông tin này thì được coi là ngay tình và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của Bộ luật Dân sự, tức giao dịch mua bán con nghé này được công nhận, người mua được pháp luật bảo vệ và được coi là người thứ ba ngay tình.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên