30/11/2023 10:24 GMT+7

Chưa ly dị nhưng vợ chồng tôi muốn chia tài sản chung?

Vợ chồng tôi đang trong thời kỳ hôn nhân, nhưng tôi muốn chia tài sản để góp vốn kinh doanh. Vậy xin hỏi có được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không? (Bạn đọc Hoàng Minh Sơn - Kon Tum)

Vợ chồng tôi đang trong thời kỳ hôn nhân, nhưng tôi muốn chia tài sản để góp vốn kinh doanh. Vậy xin hỏi có được chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không?

Bạn đọc Hoàng Minh Sơn - Kon Tum gửi câu hỏi cho luật sư tư vấn.

Luật gia Phạm Văn Chung (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum) tư vấn về việc chia tài sản trong thời ký hôn nhân như sau:

Luật gia Phạm Văn Chung

Luật gia Phạm Văn Chung

Theo quy định tại điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung.

Tuy nhiên, pháp luật quy định loại trừ một số trường hợp việc thỏa thuận phân chia tài sản chung vợ chồng vô hiệu, được quy định tại điều 42 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, gồm:

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình; quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng;

Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; nghĩa vụ thanh toán khi bị tòa án tuyên bố phá sản; nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức; nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước; nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Bộ luật Dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Như vậy, theo quy định trên, ông có quyền yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân nếu không thuộc các trường hợp quy định tại điều 42 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 nêu trên.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Công ty nợ lương 5 tháng, tôi cần phải làm gì?Công ty nợ lương 5 tháng, tôi cần phải làm gì?

Công ty nợ lương đến 5 tháng nhưng không có phương án trả lương. Vậy tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên