28/06/2020 11:11 GMT+7

Vietnam Airlines nói không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đại diện Vietnam Airlines cho biết hiện tại các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và VASCO không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan hoặc bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Vietnam Airlines nói không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan - Ảnh 1.

Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và VASCO hiện tại không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan hoặc phi công nước ngoài có bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đại diện hãng cho biết các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và VASCO đã kiểm tra theo yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải cùng Cục Hàng không, và khẳng định hiện tại toàn bộ phi công nước ngoài của các hãng không mang quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Với Vietnam Airlines ngoài khai thác thương mại, các chuyến bay của hãng này còn thực hiện các nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng và nhiệm vụ quốc tế.

Do vậy, các hãng thuộc Vietnam Airlines Group luôn chủ trương sàng lọc và lựa chọn các phi công nước ngoài từ những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, uy tín, không tuyển dụng phi công nước ngoài từ những quốc gia có uy tín không cao trong đảm bảo tuyệt đối an toàn bay hoặc thường xuyên xảy ra các sự cố uy hiếp hay làm mất an toàn khai thác.

Để hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào nguồn lực phi công nước ngoài, Vietnam Airlines đã đầu tư và đưa vào hoạt động hai trung tâm đào tạo phi công hàng đầu Việt Nam là Trung tâm huấn luyện bay FTC từ năm 1998 và Trường đào tạo phi công Bay Việt từ năm 2009.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không tiên phong tại Việt Nam đầu tư xây dựng tổ hợp buồng lái mô phỏng máy bay (SIM) để đào tạo, kiểm tra và duy trì năng định lực lượng người lái với mục tiêu 100% phi công Việt Nam và nước ngoài đảm bảo tiêu chuẩn an toàn bay.

Hiện tại, đội bay của Vietnam Airlines và VASCO gồm có 850 phi công Việt Nam và 106 phi công nước ngoài. Tỉ lệ phi công là người Việt chiếm tới gần 90% lực lượng phi công của hai hãng, tăng 50% so với một thập kỷ trước đây. Còn đội bay của Jetstar Pacific hiện có 60 phi công Việt Nam và 145 phi công nước ngoài.

Việt Nam tạm dừng bay 27 phi công Pakistan để rà soát bằng lái Việt Nam tạm dừng bay 27 phi công Pakistan để rà soát bằng lái

TTO - Cục Hàng không Việt Nam đã tạm dừng bay với 27 phi công quốc tịch Pakistan để rà soát bằng lái sau khi nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công nước này dùng bằng lái máy bay giả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận