Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Việt Nam tạm dừng bay 27 phi công Pakistan để rà soát bằng lái

27/06/2020 18:39 GMT+7

TTO - Cục Hàng không Việt Nam đã tạm dừng bay với 27 phi công quốc tịch Pakistan để rà soát bằng lái sau khi nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công nước này dùng bằng lái máy bay giả.

Việt Nam tạm dừng bay 27 phi công Pakistan để rà soát bằng lái - Ảnh 1.

Cục Hàng không Việt Nam đã tạm dừng bay 27 phi công quốc tịch Pakistan làm việc tại Việt Nam để xác minh bằng lái máy bay - Ảnh minh họa: TTO

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết sau khi có thông tin từ nhà chức trách hàng không Pakistan, cách đây 2 ngày, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động rà soát và tạm dừng bay 27 phi công Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam.

Theo ông Thắng, số phi công trên đều mang quốc tịch Pakistan và được cấp bằng lái máy bay bởi nhà chức trách hàng không Pakistan. Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác minh bằng lái của những phi công trên.

Ông Thắng cho biết thêm, ngoài số phi công quốc tịch Pakistan nói trên, không có phi công nước ngoài nào đang làm việc tại Việt Nam được cấp chứng chỉ, bằng lái bởi nhà chức trách hàng không Pakistan.

Hiện có cả ngàn phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam gồm những hãng bay thường lệ như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco, Vietjet, Bamboo Airways và ở các hãng hàng không chung…

Năm 2011, nhà chức trách hàng không Hàn Quốc đã thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam nghi vấn phi công Kim Tae Hun, quốc tịch Hàn Quốc, làm việc cho Vietnam Airlines sử dụng bằng lái giả để lái máy bay Airbus A320 sau khi người này hạ cánh không thành xuống sân bay Busan. 

Khi thấy tình trạng máy bay hạ cánh không ổn định, cơ trưởng chuyến bay người Việt Nam đã giành lại quyền điều khiển máy bay từ cơ phó Kim Tae Hun.

Qua điều tra, Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận giấy tờ, tài liệu chứng minh số giờ bay trên máy bay A320 của phi công Kim Tae Hun 680 giờ là giả. Ông Kim Tae Hun đã dùng giấy tờ giả để lấy bằng lái phi công vận tải hàng không loại máy bay Airbus A320 do Cục Hàng không Indonesia cấp. 

Khi ông này đến Việt Nam làm việc, Cục Hàng không Việt Nam cấp bằng lái trên cơ sở công nhận bằng lái máy bay A320 do Cục Hàng không Indonesia cấp theo quy định.

Sau khi bị lộ bằng lái giả, tháng 8-2011, ông Kim Tae Hun đã bỏ việc ở Vietnam Airlines trước khi Cục Hàng không Việt Nam hoàn thành điều tra.

Rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay với phi công quốc tịch Pakistan Rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay với phi công quốc tịch Pakistan

TTO - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trong văn bản gửi Cục Hàng không ngày 27-6 về rà soát, đánh giá lực lượng phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận