05/05/2023 15:06 GMT+7

Vietnam Airlines lên tiếng về thông tin nghi phi công dương tính với chất cấm

Chiều 5-5, Vietnam Airlines đã phát thông cáo báo chí sau khi có thông tin nghi phi công dương tính với chất cấm.

Vietnam Airlines lên tiếng về thông tin nghi phi công dương tính với chất cấm - Ảnh 1.

Theo Vietnam Airlines, mẫu xét nghiệm ban đầu của một phi công tên D. chỉ là kết quả nghi ngờ liên quan đến thành phần chất cấm sử dụng - Ảnh minh họa: TUẤN PHÙNG

Thông cáo của Vietnam Airlines cho biết kiểm tra sức khỏe của phi công là nghiệp vụ được hãng thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất. 

Mục đích kiểm tra là nhằm giám sát tuân thủ, đảm bảo sức khỏe tâm, sinh lý của phi công theo các quy định hiện hành của ngành và hãng.

Theo Vietnam Airlines, việc một số trang mạng đưa ra một phần báo cáo chuyên môn của bộ phận y tế Đoàn bay 919 với mẫu xét nghiệm ban đầu của một phi công tên D. chỉ là kết quả nghi ngờ liên quan đến thành phần chất cấm sử dụng.

Hiện các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục xét nghiệm, đánh giá, phân tích bằng các phương pháp khác nhau để có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Hiện nay, theo đúng quy định, ông D. đã bị tạm đình chỉ công tác để chờ kết luận chính thức.

Hãng cũng đã báo cáo ban đầu với Cục Hàng không và sẽ cập nhật kết quả chính thức với Cục Hàng không theo quy định.

Thông cáo của Vietnam Airlines khẳng định công tác an toàn khai thác, an toàn sức khỏe hành khách và nhân viên của hãng luôn là mục tiêu quan trọng nhất.

Vì thế, hãng luôn chủ động thanh kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nội quy, quy định trong lĩnh vực này. Mọi sai phạm đều phải bị xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, mạng xã hội đăng văn bản của Trạm y tế Đoàn bay 919 (thuộc Vietnam Airlines) gửi lãnh đạo Đoàn bay 919 ngày 27-4 về việc kiểm tra chất gây nghiện với phi công Phạm Hà D. đội bay Airbus A321. Theo văn bản trên, mẫu xét nghiệm của phi công này có chất ketamine.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đang làm rõ thông tin trên.

Cục Hàng không đang tổ chức cho kiểm tra chính thức tại bệnh viện, trước khi có kết luận cuối cùng cũng như hình thức xử lý (nếu có).

Trường hợp kết luận cuối cùng cho thấy phi công này có sử dụng chất cấm, người này sẽ bị thu hồi giấy phép lái máy bay vĩnh viễn, theo thông tư số 46/2013 của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Cục Hàng không đang làm rõ thông tin phi công dương tính với chất cấmCục Hàng không đang làm rõ thông tin phi công dương tính với chất cấm

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được thông tin một phi công của Đoàn bay 919 có kết quả xét nghiệm dương tính với chất katemine và đang làm rõ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên