Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Việt Nam - Philippines nhất trí cam kết DOC và đảm bảo nội dung COC

08/07/2019 19:23 GMT+7

TTO - Việt Nam và Philippines hôm 8-7 cho rằng giữa tình hình quốc tế và khu vực hiện nay, hai nước cần tăng cường tham vấn, phối hợp về các vấn đề liên quan đến an ninh và chiến lược trong khuôn khổ ASEAN.

Việt Nam - Philippines nhất trí cam kết DOC và đảm bảo nội dung COC - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Đây là một trong những điểm chính sau cuộc hội đàm giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Philippines Teodoro Lopez Locsin ngày 8-7. Ông Locsin đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7 đến 10-7.

Tại cuộc gặp ở Nhà khách Chính phủ, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh Bộ trưởng Locsin lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam.

Ông Phạm Bình Minh tin tưởng chuyến thăm này sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa bộ ngoại giao hai nước sau kết quả tốt đẹp của kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Philippines tháng 3-2019.

Trong thời gian qua, quan hệ song phương Việt Nam - Philippines tiếp tục phát triển tích cực. Ông Phạm Bình Minh và ông Locsin vừa rồi cũng duy trì và phát huy các cơ chế hợp tác song phương, bao gồm Nhóm công tác chung về các vấn đề Biển và đại dương và Đối thoại chính sách Quốc phòng.

Về tình hình Biển Đông, hai bộ trưởng khẳng định tiếp tục kiên trì với nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Hai bên nhấn mạnh cần thiết phải tăng cường lòng tin và tầm quan trọng của việc không quân sự hóa, tự kiềm chế hoạt động có thể làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng trong vùng biển này.

Ông Phạm Bình Minh và ông Locsin cũng cam kết tiếp tục ủng hộ lẫn nhau, duy trì sự đoàn kết trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Theo đó, COC phải đảm bảo thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Về thương mại, Việt Nam và Philippines khẳng định quyết tâm cùng tháo gỡ khó khăn trong hợp tác thương mại cũng như đầu tư. Theo đề nghị của Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Locsin khẳng định Philippines sẽ tạo thuận lợi cho các sản phẩm trái cây, rau tươi, thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam sớm xuất khẩu sang Philippines trên cơ sở cùng có lợi.

Sau hội đàm, hai bên đã ký bản ghi nhớ về hợp tác giữa bộ ngoại giao hai nước. Đây là văn kiện hợp tác quan trọng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác vốn đã tốt đẹp giữa bộ ngoại giao hai nước, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước tiếp tục mở rộng và đi vào chiều sâu.

Chiều cùng ngày, ông Locsin đã đến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại trụ sở Chính phủ. Bộ trưởng Locsin cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tại trụ sở của cơ quan này.

Trưởng phái đoàn Philippines cảm ơn ngư dân Việt Nam Trưởng phái đoàn Philippines cảm ơn ngư dân Việt Nam

TTO - Bà Maria Abegail. A.Albaladejo, trưởng phái đoàn Philippines, đã nói lời cảm ơn tới người dân Việt Nam khi trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề cuộc họp Nhóm công tác nghề cá ASEAN (ASWGFi).

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận