Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines

23/06/2019 18:23 GMT+7

TTO - Theo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, thuyền viên Việt Nam đã cho thấy “sự tốt bụng và lòng trắc ẩn” sau khi cứu 22 ngư dân Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần đây.

Tổng thống Duterte cảm ơn Việt Nam cứu ngư dân Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại ASEAN Summit ngày 22-6 - Ảnh: REUTERS

Báo Manila Bulletin ngày 23-6 cho hay: ông Duterte đã bày tỏ lòng biết ơn khi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN Summit) ở Bangkok, Thái Lan.

Tờ báo Philippines dẫn thông báo từ phát ngôn viên Phủ tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo nói: "Tổng thống Duterte đã nhân dịp này nói lời cảm ơn tới thuyền trưởng và thuyền viên trên con tàu của Việt Nam, những người đã cứu ngư dân của chúng tôi gần Bãi Cỏ Rong. Ông cho rằng sự tốt bụng và lòng trắc ẩn này sẽ mãi được Philippines và nhân dân Philippines ghi nhớ. Tổng thống đã thể hiện sự biết ơn đến Việt Nam thông qua Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc".

Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc căng thẳng sau khi một tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines tại khu vực gần Bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phía Philippines đặc biệt trách tàu Trung Quốc về hành động bỏ mặc hơn 20 ngư dân Philippines trên biển sau khi đâm tàu. Khi ấy, rất may một tàu Việt Nam đã cứu các ngư dân này.

Gần đây, Philippines đã đồng ý đề xuất của phía Trung Quốc trong việc triển khai một cuộc điều tra chung để tìm sự thật, cũng như xác định ai là bên chịu trách nhiệm trong vụ đâm tàu nêu trên.

Manila Bulletin lưu ý rằng ông Duterte mô tả đó chỉ là "một tai nạn hàng hải nhỏ". Dù vậy theo lời người phát ngôn Panelo, Philippines vẫn duy trì quan điểm cứng rắn cho rằng chủ quyền là thứ "không thể đàm phán", và Manila sẽ truy bằng được "trách nhiệm và bồi thường" cho những ngư dân bị bỏ rơi trên biển.

Thuyền viên Philippines tặng chó cưng cho ngư dân Việt sau vụ cứu tàu ở Biển Đông Thuyền viên Philippines tặng chó cưng cho ngư dân Việt sau vụ cứu tàu ở Biển Đông

TTO - 'Trong một cử chỉ cho thấy tình hữu nghị và lòng biết ơn, 22 thuyền viên tàu Gem-Ver 1 của Philippines đã để lại chú chó cưng cho các ngư dân Việt Nam vừa cứu giúp họ' - báo Philippines tiết lộ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận