21/06/2019 20:22 GMT+7

Thuyền viên Philippines tặng chó cưng cho ngư dân Việt sau vụ cứu tàu ở Biển Đông

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - 'Trong một cử chỉ cho thấy tình hữu nghị và lòng biết ơn, 22 thuyền viên tàu Gem-Ver 1 của Philippines đã để lại chú chó cưng cho các ngư dân Việt Nam vừa cứu giúp họ' - báo Philippines tiết lộ.

Thuyền viên Philippines tặng chó cưng cho ngư dân Việt sau vụ cứu tàu ở Biển Đông - Ảnh 1.

Các ngư dân Philippines đưa tàu cá Gem-Ver 1 bị đâm chìm trên Biển Đông vào bờ hôm 15-6 - Ảnh: RAPPLER

Khi 22 thuyền viên Philippines được tàu cá Việt Nam giải cứu sau khi lênh đênh trên biển vì bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 9-6, các ngư dân Việt Nam đã chào đón một vị khách đáng yêu bước lên tàu cùng họ: chú chó cưng có tên Jimboy của tàu Philippines.

Báo Rappler của Philippines ngày 21-6 dẫn lại lời các ngư dân Philippines kể lại các ngư dân Việt Nam rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một chú chó màu trắng trong lúc bật đèn tìm kiếm các thuyền viên Philippines.

Các thuyền viên Philippines đã trôi nổi lênh đênh trên biển vài giờ sau khi chiếc tàu cá Gem-Ver 1 của họ bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc những thuyền viên.

"Các ngư dân Việt Nam nhìn thấy con chó ngồi trên cabin của tàu. Họ đã để tất cả chúng tôi cùng con chó lên tàu" - Jaypee Gordionez, một trong các thuyền viên của tàu Gem-Ver 1, kể lại.

Justin Pascual, một thuyền viên Philippines khác, nhớ lại cái cách đáng yêu mà các ngư dân Việt Nam gọi chú chó Jimboy: "Khi tàu Việt Nam nhìn thấy chúng tôi và bật đèn về hướng các thuyền viên khác, họ bảo chúng tôi đưa ‘gâu gâu’ lên tàu cùng".

Thuyền viên Philippines tặng chó cưng cho ngư dân Việt sau vụ cứu tàu ở Biển Đông - Ảnh 2.

Các ngư dân Philippines được đưa vào bờ hôm 14-6 sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm và được tàu cá Việt Nam giải cứu - Ảnh: AP

Gordionez kể lại sau nhiều giờ ngồi trên tàu Việt Nam, chú chó Jimboy đã được các ngư dân Việt Nam yêu mến vô cùng. Khi các thuyền viên Philippines rời khỏi tàu Việt Nam để vào bờ, một trong các ngư dân Việt Nam ngỏ lời nhận nuôi Jimboy.

"Anh ấy hỏi liệu "gâu gâu" có thể ở lại cùng anh ấy hay không. Tôi đã đáp rằng: được chứ!". Xét cho cùng, họ cũng đã giúp đỡ chúng tôi" - Melquiadez Tiamzon, một thuyền viên khác của tàu Gem-Ver1, chia sẻ với báo Rappler.

Theo báo Rappler, việc các thuyền viên Philippines tặng lại chú chó Jimboy cho tàu cá Việt Nam chính là "cử chỉ cho thấy tình hữu nghị và lòng biết ơn" với ân nhân cứu mạng họ.

Các thuyền viên Philippines cho biết Jimboy như thể một thành viên trong gia đình của các ngư dân tàu Gem-Ver 1. Chú chó trắng này đã cùng họ thực hiện nhiều chuyến hành trình đánh bắt trên biển kể từ lúc còn nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thừa nhận tàu Yuemaobinyu 42212 của nước này đã đâm chìm tàu cá Philippines tại khu vực bãi Cỏ Rong nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc lại nói rằng rằng tàu Yuemaobinyu 42212 bị một nhóm từ 7-8 tàu Philippines bao vây và trong lúc tháo chạy đã đâm phải tàu Gem-Ver-1.

Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm, đã vô cùng biết ơn tàu cá Việt Nam. Ông nói: "Nếu không có tàu cá Việt Nam, chúng tôi đã chết".

Báo chí Philippines và một số quan chức cấp cao nước này những ngày qua cũng gửi lời cám ơn tới tàu Việt Nam. Ngoại trưởng Teodoro Locsin còn nói rằng nước này "mãi mãi biết ơn, mãi mãi mắc nợ" Việt Nam vì hành động cứu giúp trên.

Philippines bác đề nghị điều tra chung vụ đâm tàu của Trung Quốc Philippines bác đề nghị điều tra chung vụ đâm tàu của Trung Quốc

TTO - Manila từ chối đề nghị của Bắc Kinh về một cuộc điều tra chung liên quan đến vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc trên biển, khẳng định Philippines sẽ tự điều tra riêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận