Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Philippines bác đề nghị điều tra chung vụ đâm tàu của Trung Quốc

21/06/2019 15:34 GMT+7

TTO - Manila từ chối đề nghị của Bắc Kinh về một cuộc điều tra chung liên quan đến vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm và bỏ mặc trên biển, khẳng định Philippines sẽ tự điều tra riêng.

Philippines bác đề nghị điều tra chung vụ đâm tàu của Trung Quốc - Ảnh 1.

Các thuyền viên Philippines được Hải quân nước này đón về nhà sau khi được tàu Việt Nam cứu - Ảnh: RAPPLER

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 21-6 với đài ABS-CBN News của Philippines, bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết vấn đề đã vượt quá "thẩm quyền của các cơ quan dân sự và thuộc về quyền hạn của bộ Ngoại giao, Quốc phòng và An ninh Quốc gia".

"Sẽ chẳng có cuộc điều tra chung nào. Trung Quốc và Philippines sẽ tiến hành các cuộc điều tra riêng của mình" - Bộ trưởng Locsin thông tin trên Twitter.

Trước đó một ngày, theo tờ Rappler, phát ngôn viên tổng thống Philippines Salvador Panelo nói rằng Tổng thống Rodrigo Duterte đã sẵn sàng mở một cuộc điều tra chung về tai nạn đâm tàu cá ở bãi Cỏ Rong của Việt Nam.

"Tổng thống chào đón một cuộc điều tra chung và giải pháp nhanh chóng cho vụ việc này" - phát ngôn viên Panelo thông tin ngày 20-6.

Ông Panelo cùng Bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana của Philippines cũng kêu gọi một cuộc điều tra chung trong vụ đâm tàu ở bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Philippines bác đề nghị điều tra chung vụ đâm tàu của Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 20-6, Bắc Kinh nói rằng một cuộc điều tra chung sẽ cho phép Philippines và Trung Quốc "trao đổi các phát hiện riêng ban đầu và giải quyết vấn đề một cách đúng đắn".

Tuy nhiên ông Locsin khẳng định Bộ Ngoại giao "sẽ hành động theo quan điểm của tôi chứ chẳng phải của ai khác".

Chính quyền Manila cáo buộc thủy thủ trên một con tàu của Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Philippines ở bãi Cỏ Rong và để mặc họ trên biển vào khuya 9-6. Một tàu Việt Nam đã cứu giúp những người ngư dân Philippines.

Cựu ngoại trưởng Philippines bị làm khó ở sân bay Hong Kong Cựu ngoại trưởng Philippines bị làm khó ở sân bay Hong Kong

TTO - Cựu ngoại trưởng Albert Del Rosario bị giữ lại tại sân bay Hong Kong khi đang làm thủ tục hải quan, chỉ sau một ngày đưa ra tuyên bố "không nên tin tưởng" Trung Quốc về việc nước này đâm chìm tàu cá Philippines.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận