Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ xếp hạng 'phải theo dõi' về nạn buôn người

02/07/2020 17:37 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2-7 cho rằng báo cáo tình hình mua bán người trên thế giới năm 2019 của Bộ Ngoại giao Mỹ không phản ánh khách quan, chính xác về nỗ lực phòng chống buôn người của Việt Nam.

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ xếp hạng phải theo dõi về nạn buôn người - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2-7 - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trước đó, ngày 25-6, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố thông tin về tình hình nạn buôn người trên thế giới. Việt Nam thuộc danh sách các quốc gia có vấn đề buôn người ở cấp 2 cần theo dõi (Tier 2 Watch List). Danh sách này được chia làm 4, xếp từ Tier 1 (nhẹ nhất), tới Tier 2, Tier 2 Watch List và Tier 3 (tệ nhất).

Tier 2 Watch List là danh sách các nước không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để loại bỏ nạn buôn người, nhưng đã thể hiện nỗ lực đáng ghi nhận.

Trả lời về việc này tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm nay 2-7, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình mua bán người trên thế giới năm 2019 nêu trên "đã không phản ánh khách quan, chính xác về tình hình và những nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam".

"Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép và mua bán người và đã ban hành, triển khai nhiều chính sách, pháp luật nhằm thực hiện chủ trương này. 

Mới đây nhất, ngày 20-3-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 402/QĐ-TTg ban hành kế hoạch triển khai thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp an toàn và trật tự của Liên Hiệp Quốc, trong đó đề ra các giải pháp toàn diện và bao trùm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý di cư, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người di cư", người phát ngôn nói.

Theo bà Thu Hằng, hiện nay Việt Nam đang rà soát, nghiên cứu xây dựng Chương trình phòng chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm nguy cơ mua bán người, giảm tội phạm mua bán người, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ hiệu quả nạn nhân bị mua bán.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi, phối hợp với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trong đó có Mỹ, nhằm tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác phòng chống loại hình tội phạm này.

5,6% trẻ em Việt Nam có dấu hiệu là nạn nhân buôn người 5,6% trẻ em Việt Nam có dấu hiệu là nạn nhân buôn người

TTO - Tổ chức CORAM quốc tế ước lượng có khoảng 5,6% trẻ em ở Việt Nam có nhiều dấu hiệu chỉ báo hoặc có các trải nghiệm chỉ ra giống với buôn bán trẻ em.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận