22/09/2023 20:28 GMT+7

Việt Nam là thị trường xuất khẩu hải sản lớn thứ 5 của Úc

Đại diện Hiệp hội ngành hải sản Úc cho hay Việt Nam đang là thị trường lớn thứ 5 của nước này về xuất khẩu hải sản và Úc muốn xuất khẩu thêm nhiều loại hải sản khác vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp Úc trưng bày, giới thiệu sản phẩm cao cấp như sữa, hải sản, rượu vang đến doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Các doanh nghiệp Úc trưng bày, giới thiệu sản phẩm cao cấp như sữa, hải sản, rượu vang đến doanh nghiệp Việt Nam - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Chiều 22-9, tại chương trình quảng bá "Giáo dục và ẩm thực Australia" tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), bà Laura Davies - đại diện Hiệp hội ngành hải sản Úc - cho biết Việt Nam rất quan trọng đối với ngành hải sản của Úc và hiện là thị trường xuất khẩu hải sản lớn thứ 5 của nước này.

Theo bà, trong 7 tháng năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu hải sản từ Úc sang Việt Nam đạt khoảng 65 triệu đô la Úc. Trong đó, tôm hùm chiếm hơn 79%, tương đương 51,5 triệu đô la Úc (khoảng 33,3 triệu USD).

Mới đây, tôm hùm Đông Úc lần đầu nhập chính ngạch vào Việt Nam, qua đó hoàn thành bộ sưu tập 4 loại tôm hùm của Úc tại Việt Nam (tôm hùm Nam Úc, Tây Úc, Đông Úc và tôm hùm bông).

"Việt Nam đang là thị trường lớn thứ 5 của Úc về xuất khẩu hải sản. Chúng tôi rất muốn xuất khẩu thêm nhiều loại hải sản khác nữa nhưng việc này phải được Việt Nam cấp giấy phép" - bà Laura Davies cho hay.

Nhiều doanh nghiệp Việt tìm hiểu về sản phẩm của Úc - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Nhiều doanh nghiệp Việt tìm hiểu về sản phẩm của Úc - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Chương trình quảng bá do Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc (Austrade), Tổng Lãnh sự quán Úc tổ chức nhằm giới thiệu năng lực, thế mạnh giáo dục - đào tạo và ẩm thực của Úc tới các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam.

Tham dự sự kiện có đại diện của 25 cơ sở đào tạo, 45 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống, các hiệp hội ngành hải sản, rượu vang, trái cây mùa hè Úc... Đây là dịp để các doanh nghiệp Úc có cơ hội khảo sát, giới thiệu sản phẩm với những nhà nhập khẩu tại Việt Nam, mở rộng thị trường.

"Tôi tin tưởng rằng thông qua nỗ lực và cam kết chung, chúng ta sẽ không chỉ có thể đạt được nhiều thành tựu hơn mà còn có thể tạo dựng mối quan hệ và tình hữu nghị bền chặt hơn giữa Việt Nam và Úc" - bà Rebecca Ball, tham tán thương mại và đầu tư cấp cao Chính phủ Úc, nhấn mạnh.

8 tháng xuất khẩu sầu riêng đạt 1,2 tỉ USD8 tháng xuất khẩu sầu riêng đạt 1,2 tỉ USD

Xuất khẩu sầu riêng liên tiếp lập kỷ lục dẫn đến người dân đổ xô đi trồng. Loài cây này đã được trồng đến miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên