Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Việt Nam kỳ vọng tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đóng góp tốt cho quan hệ song phương

25/07/2019 17:59 GMT+7

TTO - 'Quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh - quốc phòng', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu tại cuộc họp báo chiều 25-7.

Việt Nam kỳ vọng tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đóng góp tốt cho quan hệ song phương - Ảnh 1.

Ông Mark Esper (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 25-7 về việc Mỹ có bộ trưởng Quốc phòng mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

"Quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực an ninh - quốc phòng. Chúng tôi mong rằng trên cương vị mới, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đóng góp tốt vào quan hệ Việt - Mỹ, đặc biệt là lĩnh vực quốc phòng".

Trước đó hôm 23-7, Mỹ có tân bộ trưởng Quốc phòng khi ông Mark Esper tuyên thệ nhậm chức tại phòng bầu dục.

Ông Esper, cựu bộ trưởng lục quân Mỹ và là nhân vật do Tổng thống Donald Trump đề cử, đã thay thế quyền bộ trưởng Patrick Shanahan sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua.

Sự xuất hiện của ông Esper sau thời gian "trống ghế" dài kỷ lục của Lầu Năm Góc cũng diễn ra ngay thời điểm Mỹ đối diện nhiều thách thức tiềm tàng về quân sự. Ngoài câu chuyện hạt nhân Triều Tiên, Iran, Trung Đông, thì Biển Đông là điểm nóng nhận sự ưu tiên từ Mỹ.

Trung Quốc gần đây đã có một số hoạt động thăm dò phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như việc phóng tên lửa ở Trường Sa.

Trước đó hôm 19-7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã xác nhận việc Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía nam Việt Nam. Bà Thu Hằng nói: "Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên".

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Mỹ có tân bộ trưởng quốc phòng quan điểm cứng rắn với Trung Quốc Mỹ có tân bộ trưởng quốc phòng quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

TTO - Với 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống, Bộ trưởng Lục quân Mark Esper đã chính thức được phê chuẩn trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận