26/02/2019 10:28 GMT+7

Việt Nam kỳ vọng Mỹ - Triều tiếp tục duy trì đối thoại

NHẬT ĐĂNG - Q.TRUNG
NHẬT ĐĂNG - Q.TRUNG

TTO - Sáng 25-2, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cùng Bộ trưởng Bộ TTT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho rằng quá trình đàm phán đã bắt đầu và đã có những tiến triển từ hội nghị lần thứ nhất (tại Singapore).

Việt Nam kỳ vọng Mỹ - Triều tiếp tục duy trì đối thoại - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Trung tâm báo chí quốc tế của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sáng 25-2 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Về những kỳ vọng dành cho thượng đỉnh tại Hà Nội, ông Trung khẳng định kết quả như thế nào cũng tùy thuộc vào quyết định của Mỹ và Triều Tiên. "Chúng ta đều chia sẻ một kỳ vọng là hội nghị diễn ra tốt đẹp nhất. Nhưng như tôi đã nói, quyết định là của hai quốc gia. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng hai bên có thể duy trì đối thoại, hòa bình, có biện pháp thúc đẩy đối thoại để đạt được kết quả đáp ứng lợi ích của hai quốc gia, của khu vực và hòa bình ổn định" - Thứ trưởng Lê Hoài Trung trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ.

Cũng theo ông Trung, trong câu chuyện này điều Việt Nam đang làm là thể hiện vai trò của một nước chủ nhà, trong đó yếu tố an ninh là ưu tiên bên cạnh công tác hậu cần nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thượng đỉnh.

"Việt Nam, lãnh đạo Việt Nam và Hà Nội nói riêng đều mong muốn thể hiện đường lối đối ngoại hòa bình, là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Qua hội nghị, Việt Nam mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đối ngoại, hòa bình, cũng như giải quyết vấn đề, tranh chấp quốc tế bằng phương pháp hòa bình, luật pháp quốc tế. Việt Nam muốn tăng cường vai trò không chỉ của Việt Nam mà là của ASEAN, trong cộng đồng quốc tế" - Thứ trưởng Lê Hoài Trung nói.

Về công tác chuẩn bị, theo ông Trung, Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn khi nhận được thông tin chính thức khá muộn, và thực tế chỉ có hơn 10 ngày cho công tác chuẩn bị. Thời gian gấp rút ấy khiến tất cả các cơ quan hữu trách Việt Nam đều nỗ lực tối đa, vì lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đánh giá cao tầm quan trọng của sự kiện này.

Theo mô tả của ông Trung, thì đơn cử, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp đứng trên các tuyến đường Hà Nội để chỉ đạo.

"Công tác chuẩn bị đã được hoàn tất về tất cả các mặt. Bộ Công an cũng chỉ đạo triển khai công tác an ninh, phối hợp cùng các bên liên quan để xây dựng kế hoạch tổng thể, phối hợp chặt chẽ với an ninh Mỹ và Triều Tiên - ông Trung nói - Cho tới nay, các đoàn tiền trạm và an ninh cả hai nước Mỹ - Triều đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam".

3.000

my trieu

Các nhà báo nước ngoài săn tin ở khu vực nhà khách Chính phủ - Ảnh: N.TRẦN

Đó là số phóng viên nước ngoài, đến từ 200 hãng thông tấn, báo chí của 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, đăng ký sang Hà Nội đưa tin về sự kiện thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra. Trong kỳ thượng đỉnh lần 1 ở Singapore, con số này là 2.500 người.

Việt Nam - Nơi hội tụ của nhà đầu tư trên thế giới Việt Nam - Nơi hội tụ của nhà đầu tư trên thế giới

TTO - Với việc đã ký kết hàng loạt hiệp định thương mại, gần đây là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam đã kiên trì con đường hội nhập, từ đó trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên