25/02/2019 11:59 GMT+7

An ninh Việt Nam ‘đẹp mềm mại’ cho Thượng đỉnh Trump - Kim

NHẬT ĐĂNG - QUỲNH TRUNG
NHẬT ĐĂNG - QUỲNH TRUNG

TTO - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung khẳng định an ninh Việt Nam đã hoàn thành rất tốt công việc chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội.

An ninh Việt Nam ‘đẹp mềm mại’ cho Thượng đỉnh Trump - Kim - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung (phải), Bộ trưởng Bộ Thông tin Tuyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp báo quốc tế sáng 25-2 - Ảnh: D. AN

Sáng 25-2, thứ trưởng Lê Hoài Trung cùng bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họi báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Chỉ có hơn 10 ngày chuẩn bị

Trong phiên mở đầu, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung điểm qua tình hình chung về công tác chuẩn bị, trong đó ông nhấn mạnh vai trò và nỗ lực của Việt Nam - với tư cách quốc gia tổ chức.

Theo ông Lê Hoài Trung, Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn khi nhận được thông tin chính thức khá muộn, và thực tế chỉ có hơn 10 ngày cho công tác chuẩn bị. Trong khi đó, như Singapore năm 2018, nước chủ nhà có gần hai tháng cho các phần việc tương tự.

"Tính từ thông báo chính thức đầu tiên về việc Việt Nam được chọn làm địa điểm... thì thời gian cụ thể để chúng tôi bắt đầu công việc đầy đủ là sau ngày 10-2. Điều đó nghĩa là chúng tôi chỉ có hơn 10 ngày chuẩn bị", ông Lê Hoài Trung nói.

Thời gian gấp rút ấy khiến tất cả các cơ quan hữu trách Việt Nam đều nỗ lực tối đa, vì lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đánh giá cao tầm quan trọng của sự kiện này. Theo mô tả của ông Trung, thì đơn cử, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp đứng trên các tuyến đường Hà Nội để chỉ đạo.

"Công tác chuẩn bị đã được hoàn tất về tất cả các mặt. Bộ Công an cũng chỉ đạo triển khai công tác an ninh, phối hợp cùng các bên liên quan để xây dựng kế hoạch tổng thể; phối hợp chặt chẽ với an ninh Mỹ và Triều Tiên", ông Trung nói.

"Cho tới nay, các đoàn tiền trạm và an ninh cả hai nước Mỹ Triều đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam. Mà không chỉ về phần vật chất, như người ta thường nói, an ninh Việt Nam còn đẹp một cách mềm mại".

An ninh Việt Nam ‘đẹp mềm mại’ cho Thượng đỉnh Trump - Kim - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

An ninh là ưu tiên hàng đầu

Theo ông Trung, trong sự kiện nàu điều Việt Nam đang làm là thể hiện vai trò của một nước chủ nhà, trong đó yếu tố an ninh là ưu tiên bên cạnh công tác hậu cần nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho Thượng đỉnh.

"Việt Nam, lãnh đạo Việt Nam và Hà Nội nói riêng, đều mong muốn thể hiện đường lối đối ngoại hoà bình, là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Qua hội nghị, Việt Nam mong muốn đóng góp trực tiếp vào quá trình đối ngoại, hoà bình, cũng như giải quyết vấn đề, tranh chấp quốc tế bằng phương pháp hoà bình, luật pháp quốc tế", thứ trưởng nói.

"Việt Nam muốn tăng cường vai trò không chỉ của Việt Nam, mà là của ASEAN, trong cộng đồng quốc tế".

Trả lời câu hỏi của đài Phượng Hoàng (Hong Kong) về địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều, thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết theo yêu cầu của cả hai nước Mỹ và Triều Tiên, phía Việt Nam chưa được phép tiết lộ thông tin này.

Về câu hỏi Việt Nam đã chi bao nhiêu tiền cho sự kiện này cho đến nay, thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết hiện tại chưa có con số chi phí cuối cùng, nhưng Việt Nam sẽ tổ chức theo tinh thần tiết kiệm và hiệu quả.

"Công sức, tình cảm, tâm lực chuẩn bị cho sự kiện này là quan trọng hơn. Công tác an ninh, an toàn và hậu cần là những ưu tiên lớn nhất của chúng tôi với tư cách nước chủ nhà", ông Lê Hoài Trung nói.

Chúng ta đều chia sẻ một kỳ vọng là hội nghị diễn ra tốt đẹp nhất. Nhưng như tôi đã nói, quyết định là của hai quốc gia. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng hai bên có thể duy trì đối thoại, hoà bình, có biện pháp thúc đẩy đối thoại để đạt được kết quả đáp ứng lợi ích của hai quốc gia, của khu vực và hoà bình ổn định.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung trả lời Tuổi Trẻ Online về kỳ vọng cho thượng đỉnh Mỹ - Triều

An ninh Việt Nam ‘đẹp mềm mại’ cho Thượng đỉnh Trump - Kim - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mua đoàn xe hộ tống mới phục vụ Thượng đỉnh

Về câu hỏi cho TP Hà Nội về phương án triển khai xe bọc thép phục vụ hội nghị, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định TP sẽ đảm bảo lực lượng bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hội nghị.

"Tất cả người dân Hà Nội sẽ tham gia công tác này," ông Chung nhấn mạnh. "Chúng tôi dự kiến tất cả tình huống xảy ra và có đủ trang thiết bị cho các tình huống này".

Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết thêm rằng phía Việt Nam cũng đã mua một đoàn xe hộ tống mới nhân dịp tổ chức thượng đỉnh lần này.

Ông Lê Hoài Trung cũng cho biết chuyến đi tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải là chuyến thăm chính thức nhưng ông Trump sẽ có cuộc gặp các lãnh đạo của Việt Nam bàn về những vấn đề song phương quan trọng.

Khi bàn về việc tham vấn kinh nghiệm tổ chức của Singapore, ông Trung cho hay đã nghiên cứu, học hỏi một số các vấn đề cụ thể để biết và chuẩn bị tốt hơn, như cơ sở hạ tầng viễn thông, phiên dịch, đi lại... 

Riêng vấn đề viễn thông, thứ trưởng khẳng định so với thượng đỉnh lần 1, “khả năng đáp ứng từ tốc độ tới số lượng của Việt Nam có thể gấp rưỡi hoặc gấp hai”.

Phóng viên đến từ 40 nước, lãnh thổ đưa tin thượng đỉnh

Theo bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, có gần 3.000 phóng viên nước ngoài đến từ 200 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài, của 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Việt Nam đưa tin hội nghị. Phóng viên trong nước khoảng 500 người.

"Đây là sự kiện có quy mô lớn hơn nhiều so với sự kiện Hội nghị cấp cao APEC 2017 tổ chức ở Đà Nẵng. Trung tâm báo chí nước ngoài mà các bạn đang tác nghiệp vốn dĩ không phải là một trung tâm báo chí mà nó là một 'nhà văn hoá'.

Nơi đây đảm bảo điều kiện hoạt động tốt nhất cho ít nhất 4.000 phóng viên. Chúng tôi cũng sẽ có những món quà dành tặng cho phóng viên trong nước và quốc tế, trong đó có bộ tem", ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

D. AN

Hàn Quốc: Mỹ-Triều sẽ tìm cách tuyên bố kết thúc chiến tranh ngay tại Hà Nội Hàn Quốc: Mỹ-Triều sẽ tìm cách tuyên bố kết thúc chiến tranh ngay tại Hà Nội

TTO - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc lập luận: tất cả các bên liên quan trong cuộc chiến Triều Tiên đều đã thừa nhận nó kết thúc bằng việc thiết lập quan hệ ngoại giao, giờ chỉ còn lại mỗi cặp Mỹ và Triều Tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên