Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Việt Nam, Israel bàn về số vắc xin Israel đã ký với AstraZeneca và Moderna

12/07/2021 21:17 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn Israel ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19, đặc biệt việc Israel tạo điều kiện chuyển nhượng lại số vắc xin mà Israel đã ký với AstraZeneca và Moderna.

Việt Nam, Israel bàn về số vắc xin Israel đã ký với AstraZeneca và Moderna - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 12-7 - Ảnh: BNG

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Israel Naftali Bennett, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ông Bennett được bầu làm thủ tướng, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Bennett, Israel sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng với thành công của Israel trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng, việc chủ động tìm kiếm nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19 từ bên ngoài và triển khai nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước.

Trong bối cảnh biến chủng mới khiến tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Thủ tướng mong hai bên sớm kết nối, cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển vắc xin cũng như các giải pháp điều trị khác.

Đặc biệt, Thủ tướng mong muốn Israel ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vắc xin và thuốc điều trị COVID-19 nhanh nhất thông qua tất cả các hình thức hợp tác có thể, nhất là việc Israel tạo điều kiện chuyển nhượng lại số vắc xin mà Israel đã ký với Astra Zeneca và Moderna, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Bennett đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam thời gian qua trong ứng phó với đại dịch, cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại.

Thủ tướng Bennett khẳng định Israel coi trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng hai nước đã trao đổi lời mời thăm chính thức lẫn nhau hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Israel (1993-2023).

Hai thủ tướng nhất trí sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả, đẩy nhanh đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định hợp tác lao động giữa hai nước.

Hai lãnh đạo cũng nhất trí đặt ra mục tiêu cao hơn phấn đấu tăng đầu tư, thương mại hai chiều, hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch.

Trong đó, Việt Nam và Israel sẽ tập trung vào các lĩnh vực trao đổi đoàn các cấp và giao lưu nhân dân, nâng cao chất lượng của các cơ chế hợp tác, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương… và khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác kinh doanh, và đầu tư tại mỗi nước.

COVAX mua vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc COVAX mua vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc

TTO - Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) cho biết đã ký thỏa thuận mua trước đối với Sinopharm và Sinovac. Hai loại vắc xin của công ty Trung Quốc sẽ dùng trong chương trình phân phối vắc xin toàn cầu thời gian tới.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận