Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Việt Nam, Indonesia thúc đẩy phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn ở Biển Đông

15/07/2021 18:35 GMT+7

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 15-7 nhất trí thúc đẩy đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn.

Việt Nam, Indonesia thúc đẩy phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn ở Biển Đông - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: BNG

Hai lãnh đạo đã có cuộc điện đàm bàn về hợp tác song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm hôm 15-7.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Widodo đều khẳng định hợp tác song phương Việt Nam - Indonesia đã tiếp tục đạt kết quả tích cực thời gian qua.

Dù gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn duy trì ổn định, khi đạt 8,2 tỉ USD năm 2020 và trong 5 tháng đầu năm nay đã đạt 4,5 tỉ USD.

Trong thời gian tới, hai bên cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy các cuộc trao đổi và tiếp xúc cấp cao, các cấp với các hình thức linh hoạt, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Việt Nam và Indonesia trong đó cũng tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình hành động giai đoạn 2019 - 2023, nhằm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược và Tầm nhìn hợp tác quốc phòng song phương giai đoạn 2017 - 2022.

Để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan phối hợp đẩy mạnh giao thương, phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỉ USD theo hướng cân bằng.

Trong đó, hai bên cam kết hạn chế áp dụng rào cản thương mại, đồng thời tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư, kết nối nói chung, cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản và gạo nói riêng.

Về vấn đề trên biển, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thúc đẩy đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn, giải quyết vấn đề phát sinh trên tinh thần hữu nghị và đối tác chiến lược, theo Bộ Ngoại giao.

Tại điện đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Widodo cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và tình hình tại Myanmar.

Việt Nam và Indonesia nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức, diễn đàn đa phương và khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Indonesia lần đầu tiên đảm nhận cương vị chủ tịch G20 vào năm 2022 và tin tưởng Indonesia sẽ thúc đẩy, bảo đảm vai trò trung tâm của ASEAN, gắn kết các ưu tiên hợp tác của ASEAN và chương trình nghị sự G20.

Về tình hình COVID-19 hiện nay, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó đại dịch và tiếp cận nguồn vắc xin hiệu quả.

Cuộc chiến ngầm 5 năm sau phán quyết Biển Đông Cuộc chiến ngầm 5 năm sau phán quyết Biển Đông

TTO - Kể từ năm 2016, Philippines đã trao tổng cộng 128 công hàm phản đối các hoạt động của Trung Quốc tại những vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Việc làm này không hề vô nghĩa.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận