08/07/2023 05:47 GMT+7

Việt Nam họp với 69 nước bàn chống ma túy

Tại cuộc họp có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đề xuất liên minh toàn cầu chống ma túy tổng hợp.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự hội nghị ứng phó ma túy tổng hợp ngày 7-7 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự hội nghị ứng phó ma túy tổng hợp ngày 7-7 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Ngày 7-7, Hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng về ứng phó với mối đe dọa từ ma túy tổng hợp đã được tổ chức. Đây là sáng kiến của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Mỹ đề xuất liên minh chống ma túy tổng hợp toàn cầu

Đây là hội nghị đầu tiên, có sự tham dự của đại diện 70 nước và lãnh đạo một số tổ chức quốc tế liên quan. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định ma túy là vấn đề đe dọa tính mạng, tương lai của hàng triệu người dân Mỹ. 

Chống ma túy là ưu tiên cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden với nhiều biện pháp mạnh mẽ, trong đó có Chiến lược kiểm soát ma túy mới được ban hành. Dù vậy, ma túy luôn là một thách thức nghiêm trọng với an ninh, y tế toàn cầu mà không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết. 

Nhân dịp này, Mỹ đã đề xuất thành lập liên minh toàn cầu ứng phó với mối đe dọa từ ma túy tổng hợp. Washington sẽ trao đổi với các nước tham gia về các ưu tiên, biện pháp cụ thể trong công tác này. 

Các đối tác cũng có thể tham gia các nhóm làm việc để tìm những giải pháp mới, tăng cường nỗ lực quốc gia để phòng chống ma túy tổng hợp. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Thông điệp của Việt Nam

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ các quan ngại chung của cộng đồng quốc tế về mối đe dọa từ ma túy tổng hợp.

Ông nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên tinh thần tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ, với các biện pháp tổng thể và cách tiếp cận toàn diện, xử lý các vấn đề liên quan đến cung và cầu của ma túy. 

Đồng thời, bộ trưởng nhấn mạnh các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ thực hiện tốt ba công ước cơ bản về ma túy và giúp tăng cường hơn nữa vai trò của Ủy ban Kiểm soát ma túy của Liên Hiệp Quốc (CND). 

Ông Sơn cũng đề nghị quốc tế cần quan tâm tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển về chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực, nguồn lực, công nghệ.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, để giải quyết vấn đề ma túy một cách bền vững thì cần tăng cường các biện pháp xóa đói, giảm nghèo, nâng cao giáo dục và tạo việc làm, nhất là cho thanh niên. 

Bộ trưởng cũng chia sẻ các nỗ lực của Việt Nam và ASEAN nhằm phấn đấu vì một môi trường không ma túy, khẳng định ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm tạo thêm động lực, huy động thêm nguồn lực cho đấu tranh phòng, chống ma túy ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế.

Ngoài đại diện Việt Nam, các đại biểu khác cũng chia sẻ quan ngại về vấn nạn ma túy tổng hợp. Các đại biểu khẳng định sẽ phối hợp hành động ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế trong phòng chống. 

Các nước cũng đề cao vai trò và khả năng hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm chuyên gia của các cơ chế kiểm soát ma túy quốc tế hiện có.

Hội nghị ngày 7-7 được tổ chức trong bối cảnh tình hình tệ nạn ma túy trên thế giới diễn biến ngày càng phức tạp.

Trong đó, châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng tiếp tục là thị trường ma túy tổng hợp và chất hướng thần mới lớn hàng đầu thế giới.

Hai khu vực được cho là nằm trong số trung tâm sản xuất ma túy lớn của thế giới là Trăng lưỡi liềm vàng (nằm giữa Afghanistan, Iran, Pakistan) và Tam giác vàng (nằm giữa Myanmar, Lào, Thái Lan).

Tại Việt Nam, tỉ lệ sử dụng ma túy tổng hợp chiếm khoảng 70-80% trong số người nghiện ma túy.

Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho công tác phòng, chống tội phạm ma túy với những biện pháp tích cực của quốc gia, đi đôi với hợp tác quốc tế và khu vực.

Ma túy trong Nhà Trắng, mật vụ Mỹ vẫn ngơ ngác không biết từ đâu raMa túy trong Nhà Trắng, mật vụ Mỹ vẫn ngơ ngác không biết từ đâu ra

Nhiều nghi vấn, chỉ trích đang diễn ra xoay quanh vụ phát hiện ma túy ở Nhà Trắng hôm 2-7. Mật vụ Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguồn gốc của số ma túy này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên