22/06/2023 18:43 GMT+7

Việt Nam ghi nhận đánh giá tích cực của Mỹ trong báo cáo buôn người 2023

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh các nỗ lực chống buôn người thời gian qua và ghi nhận các đánh giá tích cực của Mỹ trong báo cáo năm 2023.

Việt Nam ghi nhận đánh giá tích cực của Mỹ trong báo cáo buôn người 2023 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 22-6-2023 - Ảnh: TIẾN ĐẠT

Ngày 22-6, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi về nạn buôn người trên thế giới (gọi tắt báo cáo TIP - báo cáo thường niên, mỗi năm công bố một lần), đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam.

Trước đó, ngày 15-6 (giờ Mỹ), Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố báo cáo TIP 2023. Báo cáo năm nay có sự điều chỉnh với một số quốc gia, với các đánh giá tích cực ở một vài nước.

"Việt Nam ghi nhận phía Mỹ đã có đánh giá tích cực hơn trong báo cáo TIP 2023 của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Trên tinh thần đó, chúng tôi mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để phía Mỹ có đánh giá khách quan, chính xác, toàn diện hơn nữa về tình hình, nỗ lực thực chất của Việt Nam", Người phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định.

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ cũng như các bên liên quan về các hợp tác cụ thể, cùng triển khai hiệu quả các nỗ lực phòng chống buôn người.

Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và buôn người.

Thời gian qua Việt Nam tiếp tục quyết liệt triển khai Chương trình phòng, chống buôn người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. 

Việc triển khai đã đạt nhiều kết quả quan trọng như tăng cường hiệu quả phối hợp liên ngành, cải thiện công tác thống kê, đẩy mạnh điều tra, xử lý tội phạm buôn người và truyền thông phòng ngừa, nâng cao nhận thức.

Bà Hằng cho biết Việt Nam cũng đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự. 

Mục tiêu nhằm củng cố môi trường di cư minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Việt Nam sẵn sàng trao đổi thẳng thắn các khác biệt với MỹViệt Nam sẵn sàng trao đổi thẳng thắn các khác biệt với Mỹ

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng lấy làm tiếc về báo cáo nhân quyền mà Mỹ vừa công bố, khẳng định sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với Mỹ về các vấn đề khác biệt đồng thời trả lời về khả năng nâng cấp quan hệ với Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên