07/03/2023 21:00 GMT+7

Đào tạo kỹ năng số cho lao động nữ Việt Nam di cư

Nhân dịp Quốc tế phụ nữ 8-3, đại sứ các nước Úc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Thụy Điển và Vương quốc Anh có thông điệp tôn vinh sức mạnh của phụ nữ và trẻ em Việt Nam.

Đào tạo kỹ năng số cho lao động nữ Việt Nam di cư - Ảnh 1.

Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc, trưởng phái đoàn IOM và đại sứ các nước tại Việt Nam xuất hiện trong video nhân ngày 8-3 - Ảnh chụp màn hình video

Thông điệp này được đại sứ các nước đưa ra trong một video của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) thuộc Liên Hiệp Quốc.

Họ đã tôn vinh sức mạnh của phụ nữ và trẻ em Việt Nam trong quá trình di cư, đồng thời kêu gọi thúc đẩy sử dụng, đào tạo kỹ năng số để bảo vệ nữ lao động di cư.

"Vấn đề lao động nữ di cư luôn hiện diện trong trái tim tôi", bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, mở đầu video.

Theo khảo sát của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Việt Nam chiếm 55,5% dân số di cư trên cả nước. Năm 2020 có 3,4 triệu người Việt Nam di cư, trong đó có 1,71 triệu phụ nữ.

Với gần 80% phụ nữ trong độ tuổi lao động ở Việt Nam có trình độ thấp hoặc không có trình độ chuyên môn cao, lao động nữ di cư chiếm tỉ lệ khá lớn trong lực lượng lao động tham gia vào các ngành kinh tế có trình độ thấp hoặc các công việc cần sử dụng nhiều lao động.

Bảo vệ nữ lao động di cư trong thời đại số

Bên cạnh những cơ hội cải thiện cuộc sống, nữ lao động di cư cũng phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng ngày càng tăng trên không gian mạng, đặc biệt là nạn lừa đảo và mua bán người.

"Rất nhiều đối tượng lừa đảo, đối tượng mua bán người đang lợi dụng các nền tảng số để lôi kéo những người dân không có kiến thức và hiểu biết", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nói.

Trong khi đó Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe cho rằng những nữ lao động di cư sẽ "dễ dàng trở thành nạn nhân nếu họ không thể tiếp cận các thông tin và dữ liệu một cách đầy đủ" trước khi đưa ra quyết định di cư, xuất khẩu lao động.

Vì vậy, việc thúc đẩy sử dụng và đào tạo kỹ năng số sẽ góp phần phát triển lực lượng lao động nữ trong tương lai, đồng thời bảo vệ họ khỏi bạo lực và các mối nguy hiểm trên không gian mạng.

Đại sứ Úc Andrew Goledzinowski kêu gọi các cơ quan của Chính phủ, tổ chức xã hội và các thành phần khác cần đảm bảo việc "sử dụng công nghệ để góp phần bảo vệ người lao động nữ di cư".

Một số khuyến nghị phát triển kỹ năng số cho phụ nữ di cư cũng được Đại sứ Anh Iain Frew đưa ra. Ông nhấn mạnh việc phụ nữ có thể tiếp cận các dịch vụ quan trọng như ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, vận chuyển, hỗ trợ pháp lý sẽ giúp họ tìm kiếm được công việc phù hợp.

Cam kết thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ Việt Nam

Để các chính sách được nhanh chóng đưa vào cuộc sống, Đại sứ Hàn Quốc Oh Young Ju cho rằng trước hết cần tăng cường năng lực và sự quan tâm của toàn xã hội với vấn đề bảo vệ quyền lợi và sự an toàn cho nữ lao động di cư.

Đại diện IOM, bà Park Mihyung - trưởng Phái đoàn IOM tại Việt Nam - thể hiện cam kết và mong muốn làm việc với tất cả các đối tác để đảm bảo "các công nghệ đổi mới và kỹ thuật số sẽ là động lực thay đổi thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ Việt Nam".

Đại sứ Nhật Bản Yamada Taiko cũng lên tiếng sẵn sàng tham gia vào cam kết.

"Nhật Bản luôn sẵn sàng thúc đẩy và tiếp thêm sức mạnh cho những người phụ nữ Việt Nam di cư vì họ chính là cầu nối chặt chẽ cho hai nước", ông Taiko khẳng định.

IOM cảnh báo về những chuyến di cư định mệnhIOM cảnh báo về những chuyến di cư định mệnh

Cần biết - Theo báo cáo vừa được đưa ra của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), trong 14 năm qua, trung bình mỗi ngày có 8 người di cư bỏ mạng trong hành trình tìm đến “miền đất hứa”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên