Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Việt Nam đang nghiên cứu cơ chế ‘hộ chiếu vắc xin’

11/03/2021 16:47 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao đang nghiên cứu phương án "hộ chiếu vắc xin", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ chiều 11-3 ở Hà Nội.

Việt Nam đang nghiên cứu cơ chế ‘hộ chiếu vắc xin’ - Ảnh 1.

Hộ chiếu của bác sĩ Calvin Q Trịnh kèm theo phiếu tiêm chủng CDC - Ảnh: NVCC

Trả lời câu hỏi của phóng viên, đại diện Bộ Ngoại giao nhận định "hộ chiếu vắc xin" là biện pháp đã được một số nước trên thế giới áp dụng.

"Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nghiên cứu tìm hiểu và sẽ kiến nghị điều chỉnh quy định xuất nhập cảnh phù hợp với diễn biến tình hình", bà Hằng cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đồng thời nhấn mạnh việc mở cửa, từng bước khôi phục việc đi lại của người dân và phát triển du lịch phải đảm bảo yêu cầu kiểm soát dịch bệnh.

Sáng 10-3, bác sĩ Việt kiều Calvin Q Trịnh đã trở thành người Việt Nam đầu tiên nhập cảnh với "hộ chiếu vắc xin".

Được biết, ông đã tiêm đủ 2 liều vắc xin tại Mỹ trước khi về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Hộ chiếu của bác sĩ Calvin Q Trịnh được đính kèm thẻ tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tuy nhiên, do Việt Nam chưa có cơ chế riêng cho công dân có "hộ chiếu vắc xin", bác sĩ này vẫn phải cách ly 14 ngày theo quy định tại một khách sạn ở Q.3.

Cũng theo người phát ngôn, Việt Nam đã và đang trao đổi với một số đối tác có hệ số an toàn cao về việc triển khai nối lại các đường bay thương mại thường lệ với các đối tác này.

Riêng đối với Đài Loan, ngày 15-9-2020, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý với các ý kiến nối lại đường bay thương mại quốc tế với Đài Loan. Các cơ quan chức năng hàng không hai bên đã cơ bản trao đổi và thống nhất các quy trình.

"Tôi cho rằng vấn đề thời điểm phải trao đổi rất kỹ trên cơ sở phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh của khu vực, trên thế giới và Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Việt Nam sẽ nới lỏng với người có Việt Nam sẽ nới lỏng với người có 'hộ chiếu' vắc xin?

TTO - Theo một chuyên gia của Bộ Y tế, chắc chắn hướng tới sẽ giảm thời gian cách ly với những người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19, nhưng bãi bỏ hẳn cách ly thì phải chờ khi số người được tiêm lớn hơn.

KHOA THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận