Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Công dân đầu tiên có 'hộ chiếu vắc xin' về nước

10/03/2021 12:54 GMT+7

TTO - Người Việt Nam đầu tiên tiêm đủ 2 liều vắc xin tại Mỹ đã về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Đó là bác sĩ Việt kiều Calvin Q Trịnh. Tuy nhiên, bác sĩ này vẫn phải cách ly theo quy định của Việt Nam.

Công dân đầu tiên có hộ chiếu vắc xin về nước - Ảnh 1.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh nhập cảnh về nước từ Mỹ tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng 10-3 - Ảnh: NVCC

Bác sĩ Việt kiều Calvin Q Trịnh cho biết rạng sáng 10-3, ông đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất từ Mỹ. Theo bác sĩ này, trước khi về nước, ông đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và trên passport của ông có đính kèm thẻ tiêm chủng CDC.

Tuy nhiên, do Việt Nam chưa có cơ chế riêng cho công dân có "hộ chiếu vắc xin" nên bác sĩ này vẫn phải cách ly theo quy định. Do đó, ngay sau khi nhập cảnh, ông đã về cách ly theo quy định của Việt Nam tại một khách sạn ở Q.3, TP.HCM.

Công dân đầu tiên có hộ chiếu vắc xin về nước - Ảnh 2.

Hộ chiếu của bác sĩ Calvin Q Trịnh kèm theo phiếu tiêm chủng CDC - Ảnh: NVCC

"Sau khi chích xong mũi thứ nhất, không cảm thấy đau nhưng cùng ngày có cảm giác ớn lạnh hay sốt nhẹ. Ngày hôm sau thì vùng chích và cánh tay đau ê ẩm.

Mũi thứ hai cũng tương tự, nhưng một số người lại có phản ứng mạnh hơn mũi thứ nhất. Tác dụng phụ phổ biến vẫn là cảm giác ớn lạnh, đau và sốt nhẹ, các tác dụng phụ này nếu gây khó chịu có thể điều trị bằng tylenol hay paracetamol", bác sĩ kể lại.

Được biết, Calvin Q Trịnh tốt nghiệp thạc sĩ tại Mỹ, chuyên khoa y học thể thao và phục hồi chức năng sau sinh. Ông về nước đợt này để liên hệ công tác.

Bác sĩ Calvin Q Trịnh cho biết trong tương lai, Chính phủ Mỹ đang cân nhắc việc phát hành hộ chiếu "vắc xin điện tử".

Tuy nhiên trở ngại ở đây là có thể tạo ra sự phân biệt và quan trọng hơn là quốc gia điểm đến không có cơ sở dữ liệu.

Hiện tại công dân có thể sử dụng "hộ chiếu vắc xin" thông thường gồm thẻ tiêm chủng CDC để check in các điểm đến hay quốc gia chấp nhận người đã hoàn tất quá trình tiêm chủng mà không chịu sự cách ly.

Thăm dò ý kiến

Nhiều quốc gia đã chấp nhận sử dụng 'hộ chiếu vắc xin' - một dạng thẻ chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận đã miễn dịch với COVID-19. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Trung Quốc chính thức triển khai mô hình ‘hộ chiếu vắc xin’ Trung Quốc chính thức triển khai mô hình ‘hộ chiếu vắc xin’

TTO - Trung Quốc từ ngày 8-3 đã chính thức triển khai chương trình cấp thông tin chứng nhận sức khỏe, hay còn gọi là “hộ chiếu vắc xin”, cho hành khách đi lại trong nước.

.
ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận