Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Việt Nam công bố đóng góp 100.000 USD vào Quỹ ứng phó COVID-19 tại ASEAN 37

12/11/2020 15:57 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 12-11 đã công bố việc Việt Nam đóng góp 100.000 USD vào Quỹ ứng phó COVID-19, cam kết đóng góp thiết bị, vật tư y tế vào Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực với giá trị 5 triệu USD.

Việt Nam công bố đóng góp 100.000 USD vào Quỹ ứng phó COVID-19 tại ASEAN 37 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 ngày 12-11 - Ảnh: TTXVN

Sau lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị cấp cao này, với sự tham dự của lãnh đạo các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng thư ký ASEAN, và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của cấp cao lần này, xác định đây là dịp để ASEAN hoàn tất toàn bộ những chương trình, sáng kiến đã triển khai từ đầu năm tới nay, đồng thời đưa ra phương hướng hợp tác thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị cần có cách tiếp cận tổng thể, đồng bộ về kiểm soát đại dịch do virus corona gây ra (COVID-19) với sự tham gia của "cả cộng đồng", bảo vệ cuộc sống người dân và thúc đẩy phục hồi toàn diện.

Trong năm nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Việt Nam đã thể hiện nỗ lực đầu tàu trong nhiều sáng kiến được đánh giá cao, đặc biệt là sáng kiến phòng chống khắc phục hậu quả và hồi phục kinh tế liên quan tới COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố Việt Nam sẽ đóng góp 100.000 USD vào Quỹ ứng phó COVID-19 và cam kết đóng góp thiết bị vật tư y tế vào Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực với giá trị 5 triệu USD.

Ông cũng cho rằng ASEAN cần tạo thêm động lực mới để nâng cao năng lực cạnh tranh ASEAN trong thế giới tái định hình hậu COVID-19, khai thác hiệu quả các cơ hội hợp tác nội khối, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để xác lập vị trí mới của ASEAN trong chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó, các lãnh đạo ASEAN cũng nhất trí thông qua Đánh giá giữa kỳ triển khai các kế hoạch tổng thể cộng đồng ASEAN 2025, ra Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn cộng đồng ASEAN sau 2025, tiến hành rà soát triển khai Hiến chương ASEAN, gắn kết phát triển tiểu vùng với tiến trình phát triển chung của ASEAN và triển khai các sáng kiến nâng cao hình ảnh, bản sắc ASEAN trong khu vực.

Trong nỗ lực ứng phó chung với đại dịch COVID-19, các lãnh đạo đã thông qua Khung phục hồi tổng thể của ASEAN cùng Kế hoạch triển khai, Tuyên bố ASEAN về Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, Khung chiến lược ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, chính thức công bố lập Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực và thúc đẩy vận hành Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19.

Đây được xem là giải pháp hỗ trợ hiệu quả các nhu cầu chống dịch của khu vực, nhất trí kế hoạch lập Trung tâm khu vực ASEAN về Ứng phó dịch bệnh và các tình huống y tế khẩn cấp.

Các nước tin tưởng rằng những biện pháp này sẽ giúp người dân lấy lại niềm tin, tăng cường tính cạnh tranh, khôi phục chuỗi cung ứng và dịch vụ bị gián đoạn và từng bước phục hồi bền vững trong trung hạn và dài hạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cam kết mạnh mẽ của ASEAN ở Biển Đông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại cam kết mạnh mẽ của ASEAN ở Biển Đông

TTO - Ngày 12-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh lập trường nguyên tắc nhất quán và cam kết mạnh mẽ của ASEAN trong xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và ổn định, an ninh và an toàn cho tự do lưu chuyển hàng hóa.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận