Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Úc thêm 500 triệu đôla giúp Thái Bình Dương và Đông Nam Á tiếp cận vắc xin COVID-19

06/11/2020 18:19 GMT+7

TTO - Chính phủ Úc cam kết bổ sung 500 triệu đô la Úc (AUD) trong 3 năm cho nỗ lực hỗ trợ tiếp cận vắc xin COVID-19 cho các nước khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.

Úc thêm 500 triệu đôla giúp Thái Bình Dương và Đông Nam Á tiếp cận vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa về vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi cam kết cung cấp thêm 500 triệu đôla Úc trong vòng 3 năm cho nỗ lực này, bổ sung vào khoản 23,2 triệu đôla Úc đã cam kết trước đó. Khoản tài trợ mới này sẽ là một đóng góp đáng kể hướng tới việc đáp ứng nhu cầu của các quốc gia khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương", Đại sứ quán Úc tại Việt Nam ngày 6-11 cho biết.

Trong thời gian qua, Úc đã có nhiều nỗ lực nhằm đảm bảo việc tiếp cận vắc xin COVID-19 cho bản thân nước này cũng như khu vực Thái Bình Dương và Đông Nam Á thông qua một loạt các thỏa thuận mua trước với các nhà sản xuất vắc xin, và thông qua việc tham gia chương trình đa phương COVAX Facility.

"Úc vui mừng đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia hưởng lợi của sáng kiến này. Quyết định này được dựa trên những thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và vai trò nòng cốt trong việc dẫn dắt ứng phó của ASEAN trước đại dịch này", thông cáo của Đại sứ quán Úc nêu.

Thông qua sáng kiến khu vực về tiếp cận vắc xin và an ninh y tế, Chính phủ Úc sẽ cung cấp nhiều gói hỗ trợ, bao gồm việc cung cấp vắc xin an toàn và hiệu quả và hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tác khu vực.

Úc cũng khẳng định sẽ hỗ trợ cùng với sự đánh giá của các cơ quan điều hành quốc gia về độ an toàn, hiệu quả và chất lượng của vắc xin. Các đánh giá này sẽ được tham vấn với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Sáng kiến này bổ sung thêm cho ngân sách của Chương trình hỗ trợ phát triển quốc tế hiện hành của Úc.

Nguồn ngân sách bổ sung trên sẽ tăng cường cho sự hỗ trợ của Úc với những nỗ lực quốc tế nhằm giúp khu vực của chúng ta tiếp cận với vắc xin COVID-19, trong đó có chương trình COVAX Facility và Cam kết trước thị trường (AMC) dành cho các nước đang phát triển.

Tính đến nay Úc đã cam kết 123,2 triệu đôla Úc cho chương trình COVAX Facility để đảm bảo vắc xin cho người dân Úc và giúp giảm giá vắc xin cho tất cả các quốc gia.

Ngoài ra, nước này đã đóng góp 80 triệu đôla Úc cho chương trình AMC phục vụ các nhóm dân số có nguy cơ cao tại các nước đang phát triển.

Tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 'made in Việt Nam' trên người trong tháng 11

TTO - Cuộc làm việc giữa Bộ Y tế, các chuyên gia về thử nghiệm và kiểm định vắc xin với Học viện Quân y đã diễn ra hôm nay 2-11, chuẩn bị thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trên người, bằng vắc xin 'made in Việt Nam' dự kiến trong tháng 11 này.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận