Việt Nam chính thức có thêm 2 thành phố

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc thành lập thành phố Quảng Ninh, Bắc Ninh. Như vậy, sau khi các nghị quyết có hiệu lực, Việt Nam có 9 thành phố.

 - Ảnh 1.

Các đại biểu Quốc hội đoàn Quảng Ninh - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 24-8, với 478/478 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Quảng Ninh.

Cùng với đó, với 480/480 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Bắc Ninh.

Quảng Ninh lên thành phố từ 1-9, Bắc Ninh lên thành phố từ 20-9

Theo nghị quyết được thông qua, thành lập thành phố Quảng Ninh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của tỉnh Quảng Ninh.

Tờ trình trước đó của Chính phủ nêu rõ thành phố có diện tích 6.231km2, dân số 1,52 triệu, gồm 30 phường, 22 xã và 2 đặc khu.

TP Quảng Ninh giáp TP Hải Phòng, TP Bắc Ninh, tỉnh Lạng Sơn, Trung Quốc và Biển Đông. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1-9.

Quốc hội cũng quyết nghị thành lập thành phố Bắc Ninh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của tỉnh Bắc Ninh.

Cũng theo tờ trình của Chính phủ trước đó, thành phố có diện tích 4.713km2, dân số 3,99 triệu, gồm 45 phường và 54 xã.

TP Bắc Ninh giáp TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP Quảng Ninh và các tỉnh Hưng Yên, Lạng Sơn, Thái Nguyên. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 20-9.

Như vậy, sau khi nghị quyết của Quốc hội có hiệu lực, Việt Nam có 9 thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Huế, Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai, Cần Thơ.

 - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tham dự kỳ họp - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù trong Luật Phát triển đô thị

Nghị quyết nêu rõ Chính phủ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh (HĐND, UBND 2 thành phố kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành) và các cơ quan, tổ chức hữu quan có trách nhiệm tổ chức thi hành nghị quyết.

Cùng với đó sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, tổ chức ở địa phương theo quy định; ổn định đời sống của Nhân dân địa phương, bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh trên địa bàn.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tên gọi gắn với địa danh tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh được đổi tên để hoạt động với tên gọi thành phố Quảng Ninh, Bắc Ninh kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực thi hành.

Các văn bản pháp luật được ban hành trước ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành mà vẫn được tiếp tục thực hiện sau ngày nghị quyết này có hiệu lực thi hành nếu có cụm từ "tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh" thì được chuyển thành "TP Quảng Ninh, Bắc Ninh".

Đối với văn bản, giấy tờ đã được cơ quan, người có thẩm quyền ban hành, cấp trước ngày nghị quyết có hiệu lực thi hành mà chưa hết hiệu lực hoặc chưa hết thời hạn sử dụng tiếp tục được áp dụng, sử dụng theo quy định của pháp luật cho đến khi hết thời hạn hoặc được sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, hủy bỏ, thu hồi bởi cơ quan, người có thẩm quyền.

Cũng từ ngày nghị quyết có hiệu lực thi hành, ngoài các chế độ, chính sách với thành phố, các cơ chế, chế độ, chính sách đặc thù với tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh trước đây vẫn tiếp tục được thực hiện trên địa bàn thành phố Quảng Ninh, Bắc Ninh cho đến hết giai đoạn áp dụng hoặc đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, trong báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải cho hay Chính phủ nêu rõ sẽ chỉ đạo 2 địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Đặc biệt, yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực tăng trưởng chủ yếu, phát triển công nghiệp hiện đại, công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, là cực tăng trưởng quan trọng của vùng và quốc gia.

Chính phủ cho hay sẽ chỉ đạo các bộ, cơ quan có liên quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương.

Về cơ chế, chính sách đặc thù áp dụng cho 2 thành phố, Chính phủ đã đề xuất cụ thể trong Luật Phát triển đô thị.

Theo đó một số cơ chế, chính sách đặc thù trong Luật Phát triển đô thị sẽ được áp dụng cho các thành phố, trong đó có Quảng Ninh, Bắc Ninh.

Như đầu tư và thu hút nhà đầu tư chiến lược, tài chính - ngân sách, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đất đai, giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất...

Đồng thời sau khi được Quốc hội quyết định thành lập, Chính phủ sẽ chỉ đạo 2 thành phố tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển riêng để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 - Ảnh 4.Quốc hội 'chốt' làm đường vành đai 5 hơn 288.000 tỉ đồng qua 7 tỉnh, thành

Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Vành đai 5 - Vùng thủ đô Hà Nội với tổng vốn đầu tư hơn 288.000 tỉ đồng, đi qua 7 tỉnh, thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất