Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Việt Nam chia sẻ với Mỹ về những thiệt hại do biểu tình bạo lực

11/06/2020 17:40 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam quan tâm và chia sẻ với Chính phủ, nhân dân Mỹ về các cuộc biểu tình có tính chất bạo lực tại một số địa phương gây hưởng tới nhiều mặt cuộc sống nhưng hi vọng mọi việc sẽ sớm ổn định.

Việt Nam chia sẻ với Mỹ về những thiệt hại do biểu tình bạo lực - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: TTO

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước các cuộc biểu tình bùng nổ ở Mỹ sau cái chết của một người Mỹ gốc Phi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan tâm và chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Mỹ về một số cuộc biểu tình có tính chất bạo lực tại một số địa phương làm ảnh hưởng đến kinh tế và an sinh xã hội của người dân.

"Chúng tôi mong rằng mọi thứ sẽ sớm ổn định để người dân được quay lại cuộc sống bình thường", đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ.

Về lo ngại biểu tình bạo lực có thể ảnh hưởng tới người Việt tại Mỹ, bà Thu Hằng cho biết do tính chất phức tạp, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo đại sứ quán chủ động nắm thông tin, có biện pháp khuyến cáo tới công dân Việt Nam và sẵn sàng bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Giới quan sát nhận định cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người da màu bị cảnh sát da trắng ghì cổ tới chết ở Minnesota, đang có dấu hiệu mở rộng từ chống bạo lực quá mức của cảnh sát thành một phong trào phản đối bất bình đẳng chủng tộc.

Phần lớn các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ đều diễn ra ôn hòa sau một số ngày liên tiếp chứng kiến bạo loạn tại một số thành phố, khiến chính quyền phải ban bố tình trạng khẩn cấp và huy động Vệ binh quốc gia.

Lo lắng cướp bóc có thể xảy ra, nhiều cửa hàng của người Việt ở thành phố Garden Grove thuộc quận Cam ở bang California đã đóng cửa theo lệnh tình trạng khẩn cấp của chính quyền và gia cố lối ra vào.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình ngày 3-6 của hàng ngàn người đã diễn ra trong ôn hòa đến phút chót. Thống kê của Chính phủ Mỹ năm 2010 cho thấy Garden Grove là thành phố đông người gốc Việt thứ hai ở Mỹ với hơn 47.000 người, chỉ sau San Jose cùng bang California.

Quận Cam thở phào vì biểu tình diễn ra ôn hòa Quận Cam thở phào vì biểu tình diễn ra ôn hòa

TTO - Nhiều doanh nghiệp ở Garden Grove thuộc quận Cam ở bang California, Mỹ - khu vực đông người gốc Việt - đã tạm gác lo lắng khi cuộc biểu tình ngày 3-6 diễn ra trong ôn hòa.

MAI THƯƠNG - BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận