12/12/2023 08:47 GMT+7

Việt Nam, Campuchia chia sẻ tầm nhìn về hợp tác

Thủ tướng Campuchia Hun Manet đang có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam. Hai nước đều nhận thức rõ rằng việc duy trì quan hệ ổn định và hòa bình vì lợi ích của cả hai nước cũng như toàn khu vực là thiết yếu như thế nào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với Thủ tướng Campuchia Hun Manet vẫy chào trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với Thủ tướng Campuchia Hun Manet vẫy chào trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Mối quan hệ hiện tại cho thấy một quyết tâm rất mạnh mẽ nhằm thúc đẩy sự gắn bó hơn và hợp tác qua lại nhiều hơn trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Kinh tế bổ sung cho nhau

Một điểm nổi bật quan trọng trong các phương diện của mối quan hệ song phương hiện nay là việc mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Campuchia. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đã tăng trưởng nhanh chóng.

Campuchia xuất khẩu giày dép, quần áo và nông sản sang Việt Nam, trong khi Việt Nam cung cấp đồ điện tử, máy móc cơ khí và các sản phẩm xăng dầu cho Campuchia. Kinh tế cả hai nước đã tăng trưởng nhờ vào những kết nối thương mại cùng có lợi ấy.

Tính bổ sung cho nhau giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Campuchia chính là một trong những nhân tố chính làm nên thành công trong quan hệ kinh tế giữa hai nước. Với các nguồn tài nguyên nông nghiệp phong phú, Campuchia hiện là một trong những nhà xuất khẩu hàng đầu sang Việt Nam các mặt hàng như gạo, cao su và nhiều nông sản khác.

Ngược lại, với cơ sở hạ tầng công nghiệp và sản xuất kỹ thuật bề thế, Việt Nam đã cung cấp cho Campuchia nhiều mặt hàng đa dạng như hàng hóa tiêu dùng, máy móc kỹ thuật và đồ điện tử.

Nhờ vào sự gần gặn về địa lý và tính bổ sung cho nhau giữa hai nền kinh tế như đã nói ở trên, hai nước có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa các dòng chảy thương mại và đầu tư song phương.

Việc triển khai các thỏa thuận thương mại, tinh giản các thủ tục hải quan và khuyến khích đầu tư xuyên biên giới sẽ giúp khai mở tiềm năng đó.

Mối quan hệ hiện nay giữa hai nước được định hình bằng những điểm cốt lõi, đó là: chia sẻ một tầm nhìn chung về hợp tác, tôn trọng lẫn nhau, và một cam kết hợp tác để cùng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Nhiều tiềm năng hợp tác

Việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam và Campuchia có sự trợ giúp rất lớn của các hoạt động giao lưu văn hóa và giáo dục, cả trong quá khứ cũng như tương lai.

Thông qua các hoạt động này, người dân hai nước có thể thấu hiểu các di sản văn hóa đặc sắc, những truyền thống và tập tục của mỗi nước.

Các sự kiện văn hóa như biểu diễn múa, lễ hội âm nhạc, triển lãm nghệ thuật giống như cây cầu kết nối không chỉ cho thấy tài năng nghệ thuật của mỗi nước mà còn thắt chặt hơn tình gắn kết của nhân dân hai nước.

Việt Nam và Campuchia đã cùng bày tỏ cam kết duy trì và thúc đẩy quan hệ song phương dù một số trở ngại đôi khi đã xuất hiện. Hai bên đã giải quyết những vấn đề đó và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau bằng nhiều cách, như thông qua các hội nghị thượng đỉnh cấp cao thường xuyên, các sáng kiến hợp tác và các hoạt động giao lưu văn hóa.

Có một tiềm năng rất lớn khác về hợp tác là ở lĩnh vực phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Nạn phá rừng, ô nhiễm và biến đổi khí hậu là những vấn đề cả hai nước đều đối mặt.

Do đó Việt Nam và Campuchia có thể cùng đóng góp để bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và đảm bảo một tương lai bền vững cho các thế hệ sau bằng việc chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất, hợp tác trong các sáng kiến và cùng nhau điều phối các nỗ lực hành động.

Vẫn còn tiềm năng rất lớn trong nhiều lĩnh vực đa dạng để hai nước có thể hợp tác. Một tương lai thịnh vượng chắc chắn sẽ tới khi cả hai cùng mong muốn thiết lập các quan hệ hợp tác, duy trì đối thoại song phương và tìm kiếm những kết quả có lợi cho cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng CampuchiaChủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước tiếp Thủ tướng Campuchia

Chiều 11-12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet đang thăm chính thức Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên