11/12/2023 13:53 GMT+7

Chuyên gia Campuchia: Quan hệ song phương tốt đẹp quan trọng với hai nước và khu vực

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 11 và 12-12. Các chuyên gia Campuchia cho rằng sự kiện sẽ giúp mở ra quan hệ hợp tác sâu rộng hơn cho hai nước.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet - Ảnh: AFP

Thủ tướng Campuchia Hun Manet - Ảnh: AFP

Ông Seun Sam, nhà phân tích chính sách tại Học viện Hoàng gia Campuchia, đã có bài viết đăng trên báo Phnom Penh Post tối 10-12 về quan hệ Campuchia và Việt Nam, trong bối cảnh Thủ tướng Hun Manet đang thăm Việt Nam trong hai ngày 11 và 12-12.

Ông Seun Sam cho rằng bối cảnh lịch sử của Việt Nam và Campuchia chính là cơ sở để hai nước chia sẻ chung những di sản văn hóa và lịch sử.

Do có vị trí địa lý sát cạnh nhau nên văn hóa, phong tục và truyền thống của Campuchia và Việt Nam có sự gắn bó sâu sắc. Sông Mekong chảy qua cả hai quốc gia là tuyến đường huyết mạch thiết yếu cho giao thông liên lạc và lương thực, thúc đẩy thương mại đa văn hóa.

Theo ông Seun Sam, sự hình thành bản sắc chung và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia chịu ảnh hưởng rất lớn từ sự gần gũi về địa lý này.

Thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác giáo dục và trao đổi văn hóa, mối liên kết giữa Việt Nam và Campuchia rất bền chặt. Những trao đổi này đóng vai trò như một cầu nối, tăng cường mối quan hệ và thúc đẩy sự hiểu biết giữa hai nước láng giềng.

Ông Seun Sam nhận định về mặt chiến lược, việc duy trì mối quan hệ tích cực giữa Việt Nam và Campuchia đóng vai trò quan trọng đối với hai nước và khu vực.

Trước hết Campuchia và Việt Nam là những đối tác thương mại quan trọng.

Trong những năm qua, cả hai đã phát triển mối quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ, trong đó Việt Nam là một trong những đối tác thương mại chính của Campuchia.

Theo ông, sự hợp tác kinh tế chặt chẽ giữa Việt Nam và Campuchia tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng và phát triển của hai nước cũng như thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia rất quan trọng đối với sự ổn định và an ninh của khu vực.

Theo ông, điều quan trọng là hai quốc gia phải tiếp tục thể hiện sự thống nhất khi các nước Đông Nam Á giải quyết nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm tranh chấp lãnh thổ, tội phạm xuyên quốc gia và khủng hoảng khu vực.

Việt Nam và Campuchia có thể giải quyết thành công những vấn đề này và thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực thông qua hợp tác.

Bên cạnh ông Seun Sam, báo KhmerTimes dẫn lời ông Kin Phea, viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia, cho biết phía Campuchia luôn có quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng về chính trị, văn hóa, lịch sử, biên giới và các lĩnh vực khác.

Ông Kin Phea nói là những nước láng giềng tốt và anh em, nếu Campuchia và Việt Nam có quan hệ tốt thì hai nước có thể chung sống hòa bình, hòa hợp. Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và đất nước.

Hôm nay Thủ tướng Campuchia Hun Manet đến Việt NamHôm nay Thủ tướng Campuchia Hun Manet đến Việt Nam

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Campuchia Hun Manet trên cương vị mới, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên