23/08/2019 10:13 GMT+7

Viện kiểm sát Hà Giang: 'Không có chuyện dùng tiền mua điểm'

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Sau khi tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang ra cáo trạng tiếp tục truy tố 5 bị can và xác định có 107 thí sinh được sửa bài thi nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Viện kiểm sát Hà Giang: Không có chuyện dùng tiền mua điểm - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Thanh Hoài nghe đọc quyết định khởi tố - Ảnh công an cung cấp

Cáo trạng được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang ký ban hành ngày 22-8. Viện kiểm sát truy tố các bị can: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương là trưởng và phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; hai bị can Phạm Văn Khuông, phó giám đốc Sở GD-ĐT; Lê Thị Dung, cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ để trục lợi;

Bà Triệu Thị Chính, phó giám đốc Sở GD-ĐT, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Cáo trạng bổ sung lần này vẫn xác định các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện hành vi sửa bài thi nâng điểm cho 107 thí sinh.

Cụ thể, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị can Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Mặc dù Hoài không trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi của thí sinh nhưng đã đưa danh sách 93 thí sinh cho Lương để sửa chữa, nâng điểm. Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.

Lương cũng là người thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh để nâng điểm.

Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất là 29,95 điểm. Thí sinh này được can thiệp sửa chữa 4 môn trắc nghiệm gồm toán, ngoại ngữ, hóa và lý. Thí sinh được nâng ít nhất 2,2 điểm.

Cơ quan điều tra lấy lời khai của phụ huynh, người liên quan đến 99/107 thí sinh, có 41 người khẳng định đã nhờ Hoài và Lương nâng điểm cho con, cháu họ.

Viện kiểm sát Hà Giang: Không có chuyện dùng tiền mua điểm - Ảnh 2.

Công an công bố quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Văn Khuông - Ảnh: Tư liệu TTO

Kết quả điều tra cũng xác định ông Phạm Văn Khuông, phó giám đốc Sở GD-ĐT, đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho con trai để đăng ký xét tuyển Đại học Y Thái Bình. Khuông liên tục nhờ Hoài "quan tâm đến cháu" và nhắn Hoài rằng "anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp". Kết quả con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm 3 môn thi trắc nghiệm.

Bà Lê Thị Dung đã nhờ ông Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Bà Triệu Thị Chính được xác định đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh và xem điểm cho 1 thí sinh.

Cơ quan điều tra xác định giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì lý do khách quan nên Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

"Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém, tác động đến đạo đức xã hội, không còn sự công bằng trong xã hội…", cáo trạng của Viện kiểm sát phân tích.

Nâng điểm do quen biết chứ không nhận tiền?

Cáo trạng cũng xác định không có gia đình thí sinh nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đều khai chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân...

Cơ quan An ninh điều tra xác định có 210 phụ huynh có con em được nâng điểm. Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những bậc phụ huynh theo quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên; Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.

Viện kiểm sát Hà Giang: Không có chuyện dùng tiền mua điểm - Ảnh 4.
Gian lận thi cử Hà Giang: Cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Gian lận thi cử Hà Giang: Cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh và nguyên giám đốc Sở GD-ĐT

TTO - Tỉnh ủy Hà Giang thông báo thi hành kỷ luật đảng viên bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Vũ Văn Sử, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT liên quan vụ gian lận thi cử tại tỉnh này.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên